Xét nghiệm panorama

Panorama là xét nghiệm NIPT duy nhất có thể phân biệt dạng hình gen của người bà mẹ và thai nhi với độ đúng mực rất cao. Ngay cả khi các chất ADN của bầu nhi trong máu người bà bầu rất thấp, chất nhận được phát hiện sớm các bất thường xuyên thai nhi cơ mà không đề xuất làm các thủ thuật xâm đem như chọc dịch ối, sinh thiết sợi nhau cùng tuyệt đối bình an với sức khỏe của người mẹ và bé. Vậy xét nghiệm thực hiện thế nào và có ưu điểm yếu ra sao?

1. Tò mò về xét nghiệm chọn lựa NIPT

Trung bình mỗi năm, vn lại có 41.000 trẻ em sơ sinh tất cả dị tật bẩm sinh, vào đó có tương đối nhiều trường hòa hợp dị tật liên quan đến phi lý nhiễm dung nhan thể. Dị dạng này thường xuyên nặng nề, tác động nghiêm trọng nhất mang đến sức khỏe, sự cải cách và phát triển của trẻ, unique cuộc sống cũng giống như gia đình và xã hội.

Bạn đang xem: Xét nghiệm panorama

*

Mỗi năm Việt Nam có khá nhiều trẻ ra đời mắc dị tật bẩm sinh khi sinh ra do gen

Các dị tật liên quan đến ren này trả toàn rất có thể sàng lọc, phát hiện tại được từ giai đoạn mang thai. Tuy nhiên phương thức cũ là chọc dò dịch ối, sinh thiết gai nhau là nghệ thuật xâm lấn, thực hiện khi tuổi bầu đã lớn và nhiều khủng hoảng rủi ro nên ứng dụng còn hạn chế. Xét nghiệm sinh hóa chi tiêu rẻ tuy nhiên độ chủ yếu xác, dễ sa thải trường vừa lòng thai tất cả dị tật với dễ kết luận sai mang tới chọc ối không đề nghị thiết.

Một cách thức mới duy nhất được đánh giá cao trong sàng lọc sớm dị tật thai chính là xét nghiệm NIPT, phát hiện được phi lý NST trường đoản cú tuần thai thứ 9. Đặc biệt, độ nhạy cùng độ đúng mực của công dụng rất cao (trên 99%) lại không đề nghị kỹ thuật xâm lược nên bình an tuyệt đối với mẹ cùng trẻ.

*

Xét nghiệm NIPT dựa trên phân tích ADN thai trong tiết mẹ

Xét nghiệm NIPT bao gồm 2 một số loại là xét nghiệm Panorama và Harmony, có chức năng sàng lọc phi lý khác nhau, ngân sách cũng không giống nhau. Vì chưng là phương thức mới nên ngân sách thực hiện còn đang cao và chưa thịnh hành nhưng vào tương lai, NIPT sẽ là xét nghiệm sàng lọc phù hợp cho phần lớn thai phụ.

2. Xét nghiệm Panorama với Harmony gồm gì khác nhau?

Như đã trình bày ở trên, hiện bao gồm 2 xét nghiệm NIPT uy tín là xét nghiệm Panorama và xét nghiệm Harmony. Cùng tò mò điểm như là và không giống nhau giữa 2 xét nghiệm này.

2.1. Xét nghiệm Panorama

Xét nghiệm này tiến hành trên huyết tĩnh mạch của thai phụ, tất cả lẫn một phần ADN thai nhi yêu cầu được trích tách để phân tích. ADN thoải mái của bầu nhi giữ thông trong máu bà mẹ với hàm lượng nhỏ tuổi nhưng xét nghiệm này ẫn có thể kiểm tra hệ gene với phát hiện bất thường tương quan đến gen.

Ngay cả khi hàm lượng DNA tự do thoải mái của thai nhi trong huyết người bà mẹ rất thấp, xét nghiệm cũng hoàn toàn có thể phân biệt được kiểu gene của bà bầu và bầu nhi với tác dụng có độ đúng đắn rất cao. Trong đó, xét nghiệm PanoramaTM gồm độ nhạy bén là > 99% và xác suất dương tính giả vô cùng thấp, ở tầm mức hội bệnh Down, hội chứng Patau, hội bệnh Edwards.

Bất hay NST nam nữ thường gặp

Hội hội chứng Turner: Chỉ tiên phong hàng đầu NST giới tính X.

Hội hội chứng Jacobs: bao gồm 3 NST nam nữ XYY.

Hội bệnh Triple X: có 3 NST nam nữ XXX.

Hội chứng Klinefelter: tất cả 3 NST giới tính XXY.

Các khủng hoảng rủi ro bệnh lý liên quan đến NST X như: căn bệnh máu cạnh tranh đông, cơ quan sinh dục cải tiến và phát triển không rõ ràng,…

Hội hội chứng vi mất đoạn thường xuyên gặp

Hội triệu chứng Digeorge: mất đoạn NST 22q11.

Hội hội chứng Wolf-Hirschhorn: mất đoạn 4p cùng 1p36.

Hội bệnh Angelman, Prader Willi: mất đoạn 15q11.

Xem thêm: Mua Bán Xe Dream Thái Campuchia Cực Đẹp, Với Nhiều Ưu Đãi, Xe Máy Campuchia

Hội triệu chứng Cri-du-chat: mất đoạn 5p.

Kết quả xét nghiệm bất thường cho biết thai nhi có nguy cơ cao mắc phải các hội hội chứng gen này, để chẩn đoán đúng đắn cần xét nghiệm bổ sung cập nhật khác. Xét nghiệm Panorama cũng không khẳng định được tình trạng và sự phát triển của bầu nhi, đề nghị không thể sửa chữa thay thế cho vô cùng âm với thăm xét nghiệm thai định kỳ.

2.2. Xét nghiệm Harmony

Đây là xét nghiệm không xâm lấn, có giá trị chẩn đoán hội chứng Down trước sinh bằng cách thực hiện tại ly trích những Cell DNA tự do của thai nhi trong ngày tiết mẹ, hoàn toàn có thể thực hiện tại khi tuổi bầu từ 10 tuần trở lên. Độ đúng mực của xét nghiệm đạt cho > 99% cùng dương tính mang dưới 0.1%.

Kết trái xét nghiệm Harmony cho phép:

Chẩn đoán hội triệu chứng Down trước sinh.

Sàng lọc nguy cơ tiềm ẩn bị NST tam bội 21, 18 và 13 hay gặp.

Ưu điểm của xét nghiệm Harmony là đối kháng giản, bình an với bà bầu và bầu nhi, công dụng nhanh và chủ yếu xác. Tuy vậy so với xét nghiệm Panorama, xét nghiệm Harmony có chức năng sàng lọc ít hơn các bất hay về gen, chính vì như thế có thể loại trừ nguy cơ.

*

Xét nghiệm Panorama có thể thực hiện nay từ tuần thai vật dụng 9

3. Bao giờ nên làm cho xét nghiệm Panorama?

Xét nghiệm Panorama nói riêng với xét nghiệm NIPT nói phổ biến là xét nghiệm chọn lựa dị tật thai tiên tiến và phát triển nhất, không nên chọc ối, ko xâm lấn, hoàn toàn có thể thực hiện sớm trong thai kỳ và kết quả sàng thanh lọc tốt. Mặc dù nhiên chi phí làm xét nghiệm này còn khá cao nên chưa nhiều bà mẹ được tiếp cận cùng thực hiện.

Khuyến cáo tiến hành xét nghiệm Panorama dành riêng cho những bà bầu bầu với thai nhi có nguy cơ cao bao gồm:

Mẹ có thai khi khủng tuổi (từ 35 tuổi trở lên).

Các trường hợp với thai bởi thụ tinh trong ống thử và những thủ thuật can thiệp khác.

Các trường phù hợp từng mang thai dị dạng, thai lưu không rõ nguyên nhân.

Bố mẹ hoặc mái ấm gia đình có bạn bị dị tật bẩm sinh liên quan đến bất thường về NST dạng mất đoạn, gửi đoạn hoặc lặp đoạn.

ADN tự do của bầu nhi xuất hiện thêm trong máu người mẹ từ khôn xiết sớm, khoảng chừng từ tuần thai sản phẩm 9 là các chất này đủ để thực hiện xét nghiệm. Chính vì như vậy thai phụ rất có thể sàng lọc dị tật thai từ bỏ tuần vật dụng 9, nếu công dụng bất thường, những xét nghiệm sâu sát sẽ được thực hiện. Việc phát hiện tại sớm biến dạng giúp can thiệp sớm kết quả và giảm đau khổ cho tín đồ mẹ.

Với những ưu thế có được, xét nghiệm Panorama trở thành cách thức sàng lọc trước sinh bình an cho chị em và bé, giảm trường vừa lòng thai phụ nên chọc dò dịch ối hoặc sinh thiết nhau thai, giảm nguy cơ sinh non, lây nhiễm trùng, sảy thai vày thủ thuật can thiệp gây ra.

*

Xét nghiệm Panorama là xét nghiệm gạn lọc trước sinh an toàn

Hiện nay, xét nghiệm Panorama đã được thực hiện phổ cập trên toàn nỗ lực giới, với thanh nữ mang thai trên 60 quốc gia. Chính vì vậy thai phụ hoàn toàn có thể hoàn toàn yên vai trung phong khi tiến hành xét nghiệm Panorama, tuy nhiên cần lựa chọn bệnh viện uy tín, điều kiện thiết bị tốt để hiệu quả chính xác. Ví như còn phân vân, hãy đọc Trung vai trung phong Xét nghiệm thitruongxemay.com với liên hệ 1900565656 để được tư vấn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Trần trụi và sợ hãi ( naked and afraid ) _ chống chọi với thiên nhiên _ tập 3

 • Thay vỏ nhựa xe airblade

 • Thông số kỹ thuật nouvo 3

 • Jupiter gravita profiles

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.