XE TĂNG CÁN NGƯỜI THIÊN AN MÔN

Phong trào biểu tình ban đầu từ ngày 15/4 cùng bị bầy áp vào ngày 4/6. ĐCSTQ đã hạ lệnh mang đến quân quân đội chiếm đóng các khu vực trong trung tâm hà nội thủ đô Bắc Kinh.


Xe tăng và bầy tớ mang súng ngôi trường đã tiến công những người biểu tình đang nỗ lực ngăn cản quân team tiến vào quảng trường Thiên An Môn. Số tín đồ thiệt mạng cầu tính là từ bỏ vài trăm mang đến vài nghìn người. Đó là còn chưa kể hàng nghìn người khác bị thương.

Bạn đang xem: Xe tăng cán người thiên an môn

*

Tên gọi vụ Thảm tiếp giáp Thiên An Môn

Có nhiều cách thức đề cập mang lại vụ Thảm gần kề Thiên An Môn 1989. Một số trong những cách call tránh dùng từ “thảm sát”, gắng vào kia là: Sự kiện Thiên An Môn; Sự khiếu nại Lục Tứ; Sự cố trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn.


Một số kênh truyền thông cũng kể chuỗi sự khiếu nại này là trào lưu Dân nhà 89; trào lưu mùng 4 mon 6.

Diễn biến đổi cuộc Thảm sát Thiên An Môn năm 1989

15/4: hồ nước Diệu Bang qua đời

Hồ Diệu Bang là một người theo tư tưởng cách tân trong ĐCSTQ. Ông được giới trí thức với sinh viên quý trọng. Mặc dù nhiên, ông đã biết thành buộc yêu cầu từ chức Tổng túng thư ĐCSTQ vào khoảng thời gian 1987.

Hai năm sau, vào trong ngày 15/4, hồ nước Diệu Bang qua đời. Tất cả thông tin nhận định rằng ông qua đời vị một đợt đau tim. Nhưng những người cho rằng cái chết của ông có tương quan đến việc ông bị buộc trường đoản cú chức.

*
Cái chết của hồ Diệu Bang khiến cho nhiều sinh viên thương tiếc (ảnh: Twitter).

Là một nhà lãnh đạo ủng hộ cách tân dân chủ, sự ra đi của hồ nước Diệu Bang đã khiến cho nhiều fan thương tiếc. Các sinh viên đại học bước đầu tập trung tại quảng trường Thiên An Môn để tưởng nhớ ông. Chúng ta cũng đãi đằng sự bất bình về vận tốc cải cách lờ đờ của Trung Quốc.


Từ 17 mang lại 21/4: những cuộc biểu tình lan rộng

Bắt đầu vào tối ngày 17/4, khoảng tầm 3.000 sinh viên trường Đại học tập Bắc Kinh sẽ diễu hành sóng ngắn từ trường đến trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn. Ngay gần 1.000 sinh viên từ Đại học tập Thanh Hoa cũng tham gia.

Khi mang lại nơi, họ hối hả tham gia lực lượng thuộc với những người dân đã tụ tập tại Quảng trường. Dần dần dần, cuộc tập hòa hợp đã cách tân và phát triển thành một cuộc biểu tình quy mô lớn.

Các sinh viên bắt đầu soạn thảo một danh sách những ý kiến đề xuất để gửi tặng ĐCSTQ. Bọn họ kêu gọi mở rộng quyền từ bỏ do, dân chủ cho người dân; đồng thời giải quyết tham nhũng.

22/4: Lễ tang hồ nước Diệu Bang

ĐCSTQ tổ chức triển khai một lễ tang cấp nhà nước cho Hồ Diệu Bang vào trong ngày 22/4. Đám tang được tổ chức triển khai khá vội vã, chỉ kéo dãn dài 40 phút. Trong khi đó, xúc cảm dâng trào trên quảng trường Thiên An Môn, những sinh viên đã bật khóc.

Các sv vượt qua hàng rào phong tỏa ở quảng trường Thiên An Môn để cố gắng đệ đối chọi kiến nghị. Mặc dù nhiên, không tồn tại lãnh đạo nào thoát khỏi Đại lễ đường. Điều này khiến cho các sinh viên thuyệt vọng và càng bất bình rộng nữa. Một trong những người lôi kéo bãi khóa.

23/4: thành lập Hội Sinh viên, lôi kéo bãi khóa

Các sv đã tổ chức một cuộc họp vào trong ngày 23/4. Có tầm khoảng 40 sv từ 21 trường đh tham dự. Buổi họp thống duy nhất thành lậpLiên đoàn tự trị của sinh viên Bắc Kinh. Quản trị Liên đoàn là Chu Dũng Quân. Còn tồn tại các thủ lĩnh sinh viên khác như Vương Đan, Ngô Nhĩ Khai Hy.

Hội sinh viên lôi kéo bãi khóa ở toàn bộ các trường đh tại Bắc Kinh.


Giới lãnh đạo Trung Quốc phân thành 2 phe

Thủ tướng Lý Bằng kêu gọi Tổng túng bấn thư Triệu Tử Dương lên án những người dân biểu tình. Lý bởi cho rằng tổ chức chính quyền phải nghiêm ngặt hơn. Mặc dù nhiên, Triệu Tử Dương đã bác bỏ ý kiến của Lý Bằng.

Từ ngày 23/4, Triệu Tử Dương sẽ rời trung quốc để tới thăm phê chuẩn Bắc Triều Tiên.

Khi Triệu Tử Dương rời Trung Quốc, Lý bởi và những lãnh đạo khác trong Đảng đã kêu gọi lũ áp bạo lực phong trào biểu tình. Cuối cùng, chúng ta đã lôi kéo được Lãnh đạo buổi tối cao Đặng tiểu Bình và chủ tịch nước Dương Thượng Côn về phe của họ.

Vào ngày 25/4, Lý bằng đã gặp gỡ Đặng tiểu Bình với Dương Thượng Côntại dinh thự của Đặng đái Bình. Đặng đống ý lập trường cứng rắn so với phong trào dân chủ. Đặng còn chỉ huy phải chỉ dẫn “cảnh cáo” lan rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng; để ngăn cản các cuộc biểu tình sau này.

26/4: bài bác xã luận thêm dầu vào lửa

Sau cuộc họp của các lãnh đạo cấp cho cao, tờ dân chúng Nhật báo, cơ sở ngôn luận của ĐCSTQ, đã đăng một bài bác xã luận công kích trào lưu của sinh viên.


Bài xã luận ngày 26/4 có tiêu đề: “Sự quan trọng phải có một lập trường cụ thể chống lại chứng trạng hỗn loạn”. Bài viết cáo buộc có những người “có hộp động cơ thầm kín” đang tận dụng sinh viên nhằm gây bất ổn.

*

Bài xóm luận khiến cho các sv càng thêm phẫn nộ. Họ mang đến rằng bài viết này tương tự một phiên bản cáo trạng trực tiếp so với phong trào biểu tình.

Kết trái là bài xích xã luận đã phản tác dụng. Nó không khiến cho sinh viên lùi bước, mà lại còn khiến nhiều sinh viên không dừng lại ở đó phản đối chính quyền. Rộng nữa, ngày càng có nhiều trí thức và thường dân bày tỏ sự ủng hộ so với phong trào dân chủ bởi sinh viên lãnh đạo.

Từ 27/4 đến 29/4: sv yêu ước đối thoại

Một ngày sau khi tờ quần chúng Nhật báo đăng bài xích xã luận “thêm dầu vào lửa”, những sinh viên từ các trường đại học không giống nhau đã đồng loạt xuống đường. Hội cấu kết sinh viên trợ thời được tổ chức triển khai lại thành Liên đoàn tự trị của sinh viên Bắc Kinh, do Ngô Nhĩ Khai Hy lãnh đạo.

Liên đoàn sinh viên chỉ dẫn “3 yêu cầu” với “7 cuộc đối thoại”. Bọn họ yêu cầu những nhà chức trách “công khai chính thức hội sinh viên là một tổ chức đúng theo pháp”; với “rút lại bài xã luận ngày 26/4”.

Xung thốt nhiên giữa 2 trường phái của ĐCSTQ

Kể từ nửa tháng 4, giới chỉ huy ĐCSTQ đã phân tách rẽ thành 2 phe về kiểu cách đối phó với phong trào Thiên An Môn.

Sau khi Triệu Tử Dương trở về china sau chuyến thăm Bắc Triều Tiên, căng thẳng phe cánh ngày càng gia tăng.

Một phe đi đầu là Triệu Tử Dương và những người ủng hộ đối thoại, mềm mỏng dính với sinh viên. Một phe là những người ủng hộ lập trường rắn rỏi của Thủ tướng tá Lý Bằng.

Triệu với Lý vẫn xung tương khắc với nhau trên một cuộc họp của Ủy ban thường vụ vào ngày 1/5. Lý cho rằng bằng rất nhiều giá phải bảo đảm an toàn ổn định cho quyền lực của ĐCSTQ. Trong lúc đó, Triệu nhận định rằng ĐCSTQ bắt buộc thể hiện nay sự mềm mỏng manh để tăng thêm dân chủ và minh bạch. Triệu Tử Dương yêu thương cầu tổ chức triển khai đối thoại thêm nữa với sinh viên.<24>

Ngày 3 và 4/5: Triệu Tử Dương hòa giải cùng với sinh viên

Triệu Tử Dương, lúc đó là Tổng bí thư ĐCSTQ, được xem như là một nhà cải tân cải mở. Ông đã bao gồm hai bài xích phát biểu biểu thị lòng cảm thông với sinh viên. Ông Triệu bảo rằng thật “hợp lý” khi sinh viên lưu ý đến vấn đề tham nhũng.

Các sinh viên đại học đã diễu hành đến quảng trường Thiên An Môn để chào làng “Bản Tuyên ngôn Ngũ Tứ Mới”. Vào đó, các sinh viên lôi kéo ĐCSTQ triển khai dân chủ. Không tính Bắc Kinh, những sinh viên nghỉ ngơi Nam Kinh, Thượng Hải và quảng châu trung quốc cũng xuống đường, kêu gọi tổ chức chính quyền đối thoại với sinh viên.

13/5: Sinh viên ban đầu tuyệt thực

Mặc dù tình hình đã vơi bớt, một vài nhà thủ lĩnh sv vẫn lôi kéo có các hành vi mạnh mẽ không chỉ có thế để liên tục các cuộc biểu tình.

Hàng trăm sinh viên, vì chưng thủ lĩnh sinh viên sài Linh (Chai Ling) dẫn đầu, ban đầu một cuộc tuyệt thực vô thời hạn tại trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn.

Cuộc tốt thực khiến đông đảo dân bọn chúng cảm rộng. Đến chiều ngày 13/5, có tầm khoảng 300.000 người triệu tập tại Quảng trường.

15-16/5: Gorbachev cho tới Bắc Kinh

Cuộc tốt thực bắt đầu chỉ 2 cách đây không lâu chuyến thăm trung hoa của chỉ huy Liên Xô Mikhail Gorbachev.

Theo kế hoạch, lễ tiếp nhận Gorbachev sẽ tiến hành tổ chức trên Quảng trường. Những sinh viên hi vọng cuộc tốt thực trên trung tâm vui chơi quảng trường khi Gorbachev cho tới thăm sẽ khiến chính phủ thỏa mãn nhu cầu yêu ước của họ.

Tuy nhiên, ĐCSTQ đã tổ chức lễ đó Gorbachev tại trường bay Bắc Kinh. Điều này được nhận xét là một nỗi xấu hổ so với các nhà thay quyền Trung Quốc.

Khi Gorbachev chạm mặt Triệu Tử Dương vào trong ngày 16/5, Triệu nói cùng với Gorbachev rằng Đặng tè Bình vẫn chính là “lãnh đạo buổi tối cao” làm việc Trung Quốc. Đặng cho rằng tuyên cha này là sự việc đổ lỗi của Triệu so với cách xử lý trào lưu sinh viên.

Xem thêm: Cách Hạ Yên Xe Sh Ở Tphcm Và Tại Hà Nội, Gọt Mút Yên Xe Sh 4Cm

Phong trào sv được tiếp thêm mức độ mạnh

Các cuộc tuyệt thực sẽ khơi dậy sự thông cảm của quần chúng trên cả nước. Số lượng người tham gia ủng hộ các sinh viên tăng vọt. Khoảng chừng một triệu con người đã tới trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn vào ngày 17-18/ 5. Những người tham gia tới từ mọi tầng lớp; tự quân đội, sĩ quan cảnh sát và các quan chức đảng cung cấp thấp.

Một số tổ chức triển khai của ĐCSTQ vàĐoàn Thanh niên, các công đoàn lao cồn do cơ quan chỉ đạo của chính phủ tài trợ cũng khuyến khích thành viên thâm nhập biểu tình.

*

Một số tổ chức triển khai không thuộc ĐCSTQ sẽ gửi thư đến Thủ tướng mạo Lý bởi để giãi bày ủng hộ đối với các sinh viên.Hội Chữ thập đỏ Trung Quốcđã cử một số trong những lượng lớn nhân viên đến cung cấp dịch vụ y tế cho những người tuyệt thực trên Quảng trường.

Sau khiMikhail Gorbachevvề nước, các nhà báo nước ngoài vẫn sinh sống lại Bắc kinh để cung cấp tin về các cuộc biểu tình. Điều đó khiến cho phong trào Thiên An Môn nổi tiếng trên bình diện quốc tế. Các chính đậy phương Tây lôi kéo ĐCSTQ duy trì kiềm chế.

18/5: Lý bởi hội đàm với lãnh đạo sinh viên

Tình hình trở đề nghị khó xử. Áp lực giải quyết phong trào dân chủ đã dồn lên vai lãnh đạo buổi tối cao Đặng đái Bình.

Lý bởi đã tổ chức triển khai một cuộc gặp với sinh viên lần thứ nhất vào ngày 18/5 nhằm mục đích xoa vơi công chúng về cuộc tốt thực. Vào cuộc họp, ông Lý yêu cầu những sinh viên xong tuyệt thực và dứt tụ tập tại Quảng trường.

Các nhà lãnh đạo sinh viên một lần tiếp nữa yêu cầu cơ quan chỉ đạo của chính phủ rút bỏ bài bác xã luận ngày 26/4; đôi khi công nhận phong trào sinh viên là một “phong trào yêu nước dân chủ”.

Hai bên không đạt được thỏa thuận hợp tác nào. Các cuộc đàm đạo mang tính tuyên chiến đối đầu đã khiến các sinh viên trở nên nổi bật trên vô tuyến quốc gia.

19/5: Triệu Tử Dương gặp mặt sinh viên

Vào sáng sủa sớm ngày 19/5, Triệu Tử Dương tới trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn cùngÔn Gia Bảo. Lý bởi cũng mang lại Quảng trường, mà lại ngay tiếp đến rời đi.

Lúc 4 giờ 50 sáng, Triệu Tử Dương sẽ có bài xích phát biểu cảm đụng với chỗ đông người sinh viên. Ông kêu gọi các sinh viên ngừng tuyệt thực.

“Hỡi những sinh viên, công ty chúng tôi đã đến quá muộn. Cửa hàng chúng tôi xin lỗi. Chúng ta nói về chúng tôi, chỉ trích bọn chúng tôi, toàn bộ những điều ấy đều cần thiết. Nguyên nhân tôi cho đây không hẳn là để yêu cầu chúng ta tha thứ cho cái đó tôi. Toàn bộ những gì tôi hy vọng nói là những sinh viên đang hết sức yếu, đó là ngày trang bị 7 kể từ khi chúng ta tuyệt thực, các bạn không thể liên tiếp như cầm cố này được… các bạn vẫn còn trẻ, vẫn còn đấy nhiều ngày tháng sinh hoạt phía trước, các bạn phải sống khỏe mạnh, để xem thấy ngày nhưng Trung Quốc dứt bốn hiện đại hóa. Chúng ta không giống bọn chúng tôi, chúng tôi đã già, nó ko còn đặc biệt quan trọng với shop chúng tôi nữa”.

Bài tuyên bố của Triệu Tử Dương đã khiến cho nhiều sv xúc động. Nhưng đó là lần ở đầu cuối ông được xuất hiện trước công chúng. ĐCSTQ vẫn hạ bệ ông khỏi chuyên dụng cho Tổng túng thiếu thư. Ông bị quản chế tại gia cho đến khi qua đời vào khoảng thời gian 2005.

20/5: Tuyên cha thiết quân luật

ĐCSTQ đang tuyên tía thiết quân luật vào ngày 20/5. Khoảng tầm 250.000 quân được điều hễ đến hà thành Bắc Kinh. Những đám đông biểu tình đã ngăn chặn cuộc tiến công của quân đội vào thành phố.

Hàng chục ngàn con người biểu tình vẫn bao vây những xe quân sự, rào cản họ tiến lên hoặc rút lui. Những người dân biểu tình sẽ thuyết phục binh lính ủng hộ phong trào dân chủ. Họ cũng cung cấp cho quân lính đồ ăn, nước và khu vực trú ẩn.

Nhận thấy thiết yếu nào tiến về phía trước, cơ quan ban ngành ra lệnh đến quân team rút quân vào trong ngày 24/5. Những lực lượng thoái lui về căn cứ bên ngoài thành phố.

29/5: cô gái Thần từ Do

Các cuộc biểu tình kéo dãn tiếp tục kéo dài. Các sinh viên tất cả sự bất đồng về bài toán có liên tiếp chiếm lĩnh trung tâm vui chơi quảng trường hay đề nghị rời đi. Các sinh viên kiệt sức, tinh thần của những sinh viên sẽ trùng xuống.

Lúc 22 giờ 30 ngày 29/5, những sinh viên của học viện chuyên nghành Nghệ thuật Trung ương đưa tới Quảng trường một bức tượng mà họ làm. Họ hotline đó là tượng “Nữ thần từ do”.

*
Một người dân mạng share bức ảnh chụp tượng nàng Thần Tự do vì Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 (ảnh chụp màn hình hiển thị Twitter).

Đây là một trong những bức tượng cao 10m bằng thạch cao, được mô rộp theo tượng chị em thần thoải mái ở New York, Mỹ. Bức tượng này vẫn tiếp thêm sức khỏe và tinh thần cho các sinh viên.

3/6: đưa ra quyết định dập tắt cuộc biểu tình

Tối 2/6, có tin tức về một chiếc máy ủi của quân đội đang cán chết tía thường dân. Những người biểu tình lúng túng quân nhóm đang nỗ lực tiến vào trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn. Những sinh viên đã thiết lập rào chắn tại những giao lộ chính nhằm mục tiêu ngăn cản quân team tiến vào thành phố.

Sáng 3/6, sinh viên và bạn dân vạc hiện một số trong những binh bộ đội mặc thường xuyên phục đang gửi vũ khí vào phía bên trong thành phố. Các sinh viên đã tịch thu vũ khí cùng nộp cho cảnh sát Bắc Kinh.

Quân đội không vũ trang lộ diện từ Đại lễ mặt đường Nhân dân và va trán những người biểu tình.

16 tiếng 30 ngày 3/6, Bộ thiết yếu trị trung quốc chính thức trải qua quyết định dập tắt cuộc biểu tình.

3/6 và 4/6: Quân team càn quét trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn

Tối 3/6, những đơn vị quân đội trung hoa tiến vào Bắc khiếp từ các hướng.

Quân đoàn số 38, 63 cùng 28 tiến đến từ phía tây. Quân đoàn số 15, binh đoàn số 20, 26 với 54 từ phía nam. Binh đoàn số 39 cùng Sư đoàn 1 đến từ phía đông. Binh đoàn 40 cùng 64 tới từ phía bắc.

Vào khoảng 22 tiếng 00, binh đoàn số 38 sẽ nổ súng vào những người dân biểu tình tại té tư Wukesong, Đại lộ ngôi trường An, cách quảng trường Thiên An Môn khoảng 10km về phía tây. Những người dân biểu tình choáng ngợp khi nhận thấy quân team đang sử dụng súng đạn. Họ đáp trả lại bằng việc chửi bươi và ném đạn pháo.

Có bởi chứng cho biết thêm quân đội trung quốc dùng đạn nở để bắn vào tín đồ dân. Đây là một loại thiết bị bị cấm thực hiện trong cuộc chiến tranh theo điều khoản quốc tế.

Vào khoảng tầm 22 giờ 30 ngày 3/6, cuộc tiến công của quân đội china bị rào cản một lúc ở Muxidi, bí quyết Quảng trường khoảng tầm 5km về phía tây. Ở đó bao hàm chướng ngại vật dụng mà những người biểu tình đề ra từ trước. Fan dân nỗ lực vây quanh để ngăn cản đoàn xe pháo quân sự. Quân đoàn 38 lại nổ súng vào những người dân biểu tình. Bọn họ còn nã đạn vào những tòa nhà phổ biến cư, làm một trong những người làm việc ban công bị trúng đạn.

Quân đoàn 38 cũng áp dụng cácxe quấn thép đâm chiếu thẳng qua các xe buýt. Khi quân đội liên tục tiến quân, những người biểu tình bị sát hại dọc theo Đại lộ trường An, trên Nanlishilu, Fuxingmen, Xidan, Liubukou cùng Thiên An Môn.

Ở phía nam, quân đội sử dụng đạn dược trực tiếp. Bao hàm ca tử vong của dân thường được ghi thừa nhận tại Hufangqiao, Zhushikou, Tianqiao và Qianmen.

Lúc 04 tiếng 00 sáng sủa sớm 4/6, đèn trên quảng trường Thiên An Môn bất thần tắt. Tổ chức chính quyền Trung Quốc nói qua loa: “Việc dọn dẹp Quảng trường bước đầu ngay bây giờ. Bọn chúng tôi gật đầu đồng ý cho phép sinh viên ra khỏi Quảng trường.”

Lúc 4 giờ đồng hồ 30 sáng, đèn bật sáng và quân đội bước đầu tiến lên Tượng đài từ những phía. Những người lính lúc đầu dừng lại cách các sinh viên khoảng tầm 10 mét. Hàng binh sĩ đầu tiên đã nhắm kim chỉ nam với súng máy hóng sẵn. Đằng sau họ, các binh bộ đội ngồi xổm cùng đứng với súng trường tấn công trong tay. Ở thân là là công an chống đảo chính với những tấm chắn. Xa không chỉ có vậy là các xe tăng với xe bọc thép chở quân.

*
Báo The Washington Post tin báo về vụ Thảm gần kề Thiên An Môn 1989 (ảnh chụp màn hình báo).

4 tiếng sáng, đèn điện trong trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn bất ngờ bị tắt hết. Quân lính tiến vào Quảng trường, những người biểu tình không nhận thấy do trời tối.

4 giờ đồng hồ 30 sáng, đèn điện vụt sáng trở lại, lúc này các sinh viên bắt đầu phát hiện tại mình đã trở nên quân lính và xe tăng bao vây. Tiếng súng nổ… nhiều người dân trúng đạn bổ xuống trong vũng máu.

Một số sinh viên tách khỏi quảng trường Thiên An Môn bị xe pháo tăng xua theo. Một trong các đó là Phương Chính, một sv Đại học Thể dục thể dục thể thao Bắc Kinh. Anh cho biết: “Khoảng 6 giờ ngày 4/6, chúng tôi rút ngoài Quảng trường. Sau khoản thời gian đi qua Quảng trường, những chiếc xe tăng đã vòng lại lao về phía các sinh viên và bao vây họ, những người đang trên tuyến đường trở về ngôi trường của mình. Tôi là trong số những nạn nhân. Xe pháo tăng đang cán qua chân tôi. Những sinh viên của Đại học tập Bắc Kinh đã biết thành xe tăng cán chết. Một trong những thậm chí còn bị ép nát.”

*

Sau một đêm đẫm máu, trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn đã có dọn sạch. Tiếng súng vẫn văng vẳng đâu đó ở Bắc tởm cả ngày. Các cuộc biểu tình rầm rộ diễn đạt sự đồng lòng với những sinh viên cũng xảy ra ở nhiều thành phố như Hồng Kông cùng Ma Cao.

Vụ thảm ngay cạnh đã khiến công chúng phẫn nộ. Một người bọn ông đang đứng chắn đoàn xe cộ tăng rời khỏi Quảng trường vào trong ngày 5/6. Hình ảnh này lừng danh khắp thế giới và trở thành biểu tượng cho sự kiện Thiên An Môn.

Con số yêu mến vong trong cuộc lũ áp Thiên An Môn

Số tín đồ chết với bị thương vào vụ thảm liền kề vẫn chưa rõ ràng. Có tương đối nhiều ước tính khác nhau.

Tuyên cha của ĐCSTQ

*

Trong lúc đó, những nguồn khác mong tính số fan biểu tình bị giết có thể lên tới hàng chục ngàn người. Một bức năng lượng điện tín bí mật của các nhà nước ngoài giao Anh cho thấy cóít độc nhất vô nhị 10.000 ngườiđã bị giết trong cuộc Thảm tiếp giáp Thiên An Môn.

Một số đơn vị báo nước ngoài và nhân hội chứng ước tính có tối thiểu 3.000 tín đồ tử vong.

“Nếu tất cả cơ hội, bạn hãy hỏi chính quyền Trung Quốc”

Tới nay, ĐCSTQ không hề nhận trọng trách về vụ thảm cạnh bên Thiên An Môn. Hầu như cuộc trao đổi về chủ đề này các bị ngăn chặn trên các social Trung Quốc. Do chính sách kiểm coi xét của ĐCSTQ, các người tươi trẻ Quốc ngày nay không thể biết đã từng xảy ra vụ thảm sát tại trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn.

Phương Chính, phái nam sinh viên bị nghiền nát 2 chân, bị bắt buộc nói rằng anh mất đôi bàn chân vì tai nạn thương tâm xe buýt. Sau không ít năm bị áp chế ở Trung Quốc, anh đã được gửi sang Mỹ vào thời điểm năm 2009. Tại đây, anh rất có thể kể lại những gì đã xẩy ra mà không sợ bị trừng phạt.

Phương Chính share : “Tôi hy vọng rằng toàn bộ mọi người khi có cơ hội, sẽ đến hỏi cơ quan ban ngành Trung Quốc. Hãy hỏi hồ hết vị lãnh đạo lúc này của Trung Quốc. Hãy hỏi chúng ta về thực trạng nhân quyền hiện nay của Trung Quốc, hỏi chúng ta xem điều gì thực thụ đã diễn ra vào năm 1989. Cảm ơn tất cả mọi người.”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Trần trụi và sợ hãi ( naked and afraid ) _ chống chọi với thiên nhiên _ tập 3

 • Thay vỏ nhựa xe airblade

 • Thông số kỹ thuật nouvo 3

 • Jupiter gravita profiles

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.