Xẻ dọc trường sơn đi cứu nước

Đối với các chiến sĩ Trường đánh năm xưa, trong thời điểm tháng hoạt động, chiến tranh trên tuyến đường Trường Sơn lịch sử một thời là trong thời gian tháng chiến tranh ác liệt, là tinh thần chiến đấu kiên cường, vượt đa số hiểm nguy, không lo hy sinh để xây dựng và đảm bảo tuyến đường bỏ ra viện mang đến quân hóa giải miền Nam.

Bạn đang xem: Xẻ dọc trường sơn đi cứu nước

*
Các cựu binh sỹ trong Ban Liên lạc lính Trường sơn tỉnh Đồng Nai thuộc ôn lại đáng nhớ của 1 thời “xẻ dọc” Trường đánh đi cứu giúp nước. Ảnh: Đăng Tùng

Đơn vị trực tiếp có tác dụng nhiệm vụ đặc trưng này đó là Bộ bốn lệnh Trường tô (tiền thân là Đoàn 559) cùng với quy mô rất lớn. Trong quy trình tiến độ giữa năm 1974, bộ Tư lệnh gồm 9 sư đoàn thuộc 21 trung đoàn trực trực thuộc với quân số khoảng 100 ngàn con người và rộng 1 vạn bạn trẻ xung phong.

* tuyến lửa ác liệt

Năm nào cũng vậy, cứ vào giữa tháng 5, các thành viên trong Ban Liên lạc lính Trường tô tỉnh Đồng Nai lại gặp gỡ để chuẩn bị cho cuộc họp mặt thiết yếu thức vào trong ngày 19-5 (ngày truyền thống cuội nguồn của lính Trường Sơn).Trong mẩu chuyện chứa đầy đáng nhớ về 1 thời trai trẻ, tất cả chiến sĩ Trường đánh năm xưa phần đa cùng nhắc đến những lần oanh tạc của máy bay địch.

*

Những bạn lính trường Sơn những từng đương đầu trước lằn ranh sống - bị tiêu diệt khi máy cất cánh địch tiếp tục quần thảo, tiến công bom bất kể ngày đêm. Sự nguy hiểm của sản phẩm bay địch mô tả rõ trong hai năm 1971 với 1972, những đơn vị vận tải trên mặt đường Trường đánh bị địch phun hỏng khoảng tầm 4 nghìn xe.

Trong 16 năm (1959-1975), mặt đường Trường Sơn vẫn được thành lập thành mạng lưới giao thông liên trả với 216 bé đường, tất cả chiều dài thêm hơn nữa 20 ngàn km. Riêng tuyến đường ống xăng dầu đoạn qua trường Sơn nhiều năm 1,7 ngàn km cùng một hệ thống kho chứa nhiên liệu ngay sát 30 ngàn tấn. Trên tuyến đường Trường Sơn, quân đội đã đưa vào chiến trường 3 triệu tấn sản phẩm hóa, vũ khí, quân dụng cùng 5,5 triệu lít xăng dầu; gửi đón hơn 2 triệu lượt cán bộ, đồng chí vào Nam, ra Bắc.

Ông Dương Văn Ổn (66 tuổi, phường Bình Đa, TP.Biên Hòa, từng công tác tại cục Xe - sản phẩm công nghệ thuộc Tổng viên Kỹ thuật cỗ Quốc phòng) vẫn ghi nhớ như in quãng thời gian ác liệt lúc lái xe trên phố Trường tô chở sản phẩm hóa, phương tiện từ khoanh vùng miền Bắc đến tỉnh Quảng Bình những năm 1971-1972.

“Áp lực của dòng sản phẩm bay địch tiến công phá những đoàn xe vận tải là rất lớn, mà mỗi khu vực chúng lại sở hữu một kiểu đánh phá khác nhau. Bởi vì đó, cửa hàng chúng tôi có nhiều cách để đối phó. Xe hầu hết chạy đêm tối để bảo vệ an toàn. Lúc chạy, xe không để đèn sáng pha mà lại chỉ tất cả một đèn bé dại bật bên dưới gầm để thấy đường, đêm nào tất cả trăng sáng sủa thì không để đèn sáng nữa. Nhiều con đường đi qua, mặt khu đất đầy hồ hết hố bom sâu phải bao gồm sự giúp đỡ của những thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến. Chúng ta dẫn đường, phá bom chưa nổ, đưa xe qua các ngầm, suối... Tất cả đều đảm bảo bình an cho hàng hóa, phương tiện được đưa vào chiến trường” - ông Ổn đề cập lại.

Xem thêm: Cách Đi Xe Côn Tay - Tập Chạy Xe Côn Tay Dễ Dàng Trong 10 Phút

Trước sự tấn công phá ác liệt của máy bay địch, để bức tốc lực lượng phòng không trên tuyến đường Trường Sơn, thân năm 1971, Sư đoàn Phòng không 377 được bộ Quốc chống điều cồn trực thuộc cỗ Tư lệnh trường Sơn; đồng thời bổ sung thêm 728 khẩu pháo phòng không các loại, 20 ngàn chiến sĩ và 15 ngàn thanh niên xung phong cho trường Sơn. Đây là những đối chọi vị đồng hành cùng lực lượng vận tải, giao liên, “chia lửa” cùng tuổi teen xung phong, dân công hỏa tuyến... Với trọng trách bắn hạ máy bay địch, bảo vệ tuyến đường không biến thành đánh phá vày bom, pháo.

Là giữa những người lính cao xạ đảm bảo đường Trường sơn suốt 4 năm (1971-1975), ông Nguyễn Văn Tân (xã Sông Trầu, thị xã Trảng Bom, từng là chiến sĩ thuộc Sư đoàn Phòng không 377) cùng bằng hữu làm nhiệm vụ đảm bảo khu vực bến phả Gianh (tỉnh Quảng Bình) và những phương tiện thể qua lại.

Ông Tân mang lại biết: “Nhiệm vụ của shop chúng tôi là quan sát và theo dõi và phun hạ máy cất cánh địch đề xuất phải chia nhau ngồi vững bên trên mâm pháo sẵn sàng chiến đấu cả ngày lẫn đêm. Dịp máy bay địch quần thảo trên trời, chúng tôi không sợ cơ mà ai nấy những nghĩ sẽ quyết tử đến người ở đầu cuối để phun hạ máy cất cánh địch. Ngồi bên trên mâm pháo canh máy bay địch chính shop chúng tôi cũng trở thành mục tiêu cho những máy bay địch tấn công. Nguy hiểm là thế nhưng thế hệ chúng tôi chưa bao giờ biết chùn bước trước kẻ thù”.

* vượt qua gian khó

Trên tuyến phố Trường Sơn, để làm tốt bài toán chuyển quân, bảo đảm hậu cần cho các đoàn quân vào phái nam ra Bắc là hệ thống 13 binh trạm với 60 trạm giao liên cấp cho Đại đội, ngoài ra còn 13 trạm giao liên cơ giới, 3 trạm giao liên thuyền. Các trạm này cung ứng giao liên dẫn đường, gạo, chăm sóc y tế, đưa thư từ... Góp phần giúp những đơn vị dịch chuyển trên tuyến phố này được thuận lợi, an toàn. Hồ hết giao liên chỗ đây phải nối liền đường sá, biết ở đâu thường bị tấn công bom, biết cách xử lý đều sự cố bất ngờ để vừa bảo đảm an toàn đoàn quân mang đến trạm tiếp nối an toàn, vừa đảm bảo bình yên cho chính phiên bản thân.

*
Các đoàn xe vận tải chuyển vũ khí, lương thực chi viện chiến trường miền Nam. Ảnh: bốn liệu

Ông Nguyễn to gan Tuyên (phường Tân Hiệp, TP.Biên Hòa) từng làm giao liên làm việc Binh trạm 35 (phía Tây tỉnh Quảng Trị) giữa những năm 1966-1967 kể lại, giao liên ngày ấy đi bộ, trạm này cách trạm kia ngay sát 20km. Các lần những đơn vị tiến quân đang di chuyển thì bị địch tấn công, nhiều chiến sỹ bị mến hoặc bị bệnh bắt buộc nằm lại ở các trạm để được siêng sóc.

“Khó tất cả thể biểu đạt hết nguy hiểm trong rừng nhiệt độ đới, ngoài những loại rắn, côn trùng thì loài muỗi truyền bệnh sốt rét cũng chính là mối nguy khốn lớn của cục đội Trường đánh vì thời gian đó lương thực, dung dịch men cực kỳ thiếu thốn. Nhiều đồng chí hy sinh vì chưng bị bệnh lý sốt lạnh hành hạ” - ông Tuyên lưu giữ lại.

Ông Nguyễn Đại Phong (phường Long Bình Tân, TP.Biên Hòa), trưởng ban Liên lạc lính Trường sơn tỉnh Đồng Nai trường đoản cú hào mang đến biết, mặc mang đến mưa bom bão đạn và sự đánh tàn phá diệt của kẻ thù, con đường Trường sơn vẫn không kết thúc được củng cố, vươn xa, thỏa mãn nhu cầu yêu cầu của chi phí tuyến. Đó là sức mạnh tổng hợp hết sức to bự hình thành tự sự chiến đấu bền chí của các đơn vị trên các tuyến đường Trường Sơn với sự góp phần của bạn trẻ xung phong, dân công hỏa tuyến bảo vệ tuyến đường, đóng góp thêm phần cho thành công lớn giải phóng miền Nam, thống nhất khu đất nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • ‎xe currency & money transfers on the app store

 • Trần trụi và sợ hãi ( naked and afraid ) _ chống chọi với thiên nhiên _ tập 3

 • Thông số kỹ thuật nouvo 3

 • Thay vỏ nhựa xe airblade

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.