Xăng e5 dùng cho xe nào

Các dòng ô tô, xe máy sử dụng xăng E5 sẽ chạy không vọtthậm chí hao nhiên liệu; có thể làm hư hỏng một số bộ phận dẫn nhiên liệu bằng chất liệu cao su không đảm bảo chất lượng, gây rò rỉ xăng.


Bạn đang xem: Xăng e5 dùng cho xe nào

*

Theo các chuyên gia, xăng E5 có thể khiến ống dẫn nhiên liệu bằng cao su kém chất lượng dễ bị ăn mòn gây rò rỉ xăng

Xem thêm: Tìm Hiểu Về Động Cơ 2 Kỳ Và 4 Kỳ: Các Đặc Tính Kỹ Thuật, Động Cơ 2 Thì Là Gì Và Nguyên Lý Hoạt Động

ẢNH: ĐÀO NGỌC THẠCH
*

Tuy nhiên, các hãng xe cũng nên ra thông báo cho người dùng được biết, loại phượng tiện nào sử dụng được xăng E5, E10..., và phương tiện nào không được dùng. Hiện trên thế giới, xăng sinh học chỉ áp dụng cho từng dòng xe cụ thể chứ không phải toàn bộ. Chẳng hạn bên Mỹ, một số ô tô được dán tem và logo thông báo xe có thể sử dụng xăng hoặc ethanol từng loại. Còn ở Việt Nam chưa thấy các hãng ô tô thông báo vấn đề này.

“Những dòng xe đời cũ có thể không phù hợp sử dụng xăng E5, do đường ống nhiên liệu và các ron xe bằng cao su không tương thích với thành phần của ethanol có thể gây hư hại nếu sử dụng lâu dài. Ở Việt Nam, loại xăng E5 còn mới nên các hãng xe hiện chưa đưa ra các khuyến nghị sử dụng được E5, chắc chắn trong thời gian tới các hãng xe cũng sẽ quy định rõ vấn đề này”, ông Quang cho biết.

Khó cảm nhận được ảnh hưởng động cơ

Trao đổi với báo Thanh Niên, TS.Hồng Đức Thông, Giảng viên bộ môn ôtô và máy động lực, thuộc khoa Kỹ thuật giao thông (ĐH Bách Khoa TP.HCM) cho rằng, về mặt lý thuyết thì xăng E5, E10 hoàn toàn không ảnh hưởng đến hoạt động các loại phương tiện ô tô. Xăng sinh học từ E15 trở lên mới lo sợ về hoạt động của động cơ ô tô. Vấn đề ở chỗ là ethanol hiện sản xuất ra như thế nào, có đảm bảo chất lượng hay không.

Xăng E5 kết hợp giữa 95% xăng A92 và 5% ethenol. Trong đó, năng lượng của ethenol chỉ bằng 60% năng lượng của xăng. Ethanol thua xăng 40% năng lượng nên khi pha 5% ethanol vào 95% xăng A92 thì xét tổng thể chỉ chênh lệch khoảng 2% công suất vận hành của động cơ (so với xăng thông thường).

“Cảm nhận mức độ ảnh hưởng của E5 đối với người lái dường như không có. Nếu phương tiện chạy trong nội thành TP, tốc độ cho phép chỉ từ 20 - 40km/giờ thì không thể nào thấy được sự ảnh hưởng. Nếu ô tô chạy ở đường cao tốc hoặc xa lộ vận tốc 100 - 120km/giờ thì mới thấy được ảnh hưởng nhưng không đáng kể”, TS.Hồng Đức Thông nói.


*

Cũng theo TS Thông, khi cho xăng E5 và A95 trộn vào thì sẽ thành một thể tích đồng nhất. Nhưng nếu để 24 giờ sau, các chất trong nhiên liệu có thể bị phân tách, đóng váng. Để đảm bảo không phân tách thì nhà sản xuất sẽ pha một chất phụ gia để tạo liên kết khiến hai loại xăng đồng nhất. Tuy nhiên, để xác định được khi xăng trộn vào có tách không thì phải đặt câu hỏi ở nhà cung cấp xăng.

Nói thêm về nguy cơ cháy nổ xe, TS Thông cho biết, cơ chế xảy ra sự cháy nổ là do một số chất tồn tại trong xăng có khả năng làm biến tính, biến chất các vật liệu cao su, nhựa (plastic) trên hệ thống nhiên liệu của động cơ làm cho nhiên liệu bị rò rỉ ra ngoài.

Khi gặp điều kiện thuận lợi như nhiệt độ, tia lửa, nhiên liệu này sẽ phát sinh thành ngọn lửa. Một số chất có khả năng gây ra biến tính, biến chất các vật liệu cao su, nhựa nói trên là: nhiên liệu cồn ethanol/methanol, aromatic hydrocarbons (các hydrocarbons thơm).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • Tìm m để phương trình có 2 nghiệm x1 x2

  • Xe air blade báo đèn vàng

  • Trần trụi và sợ hãi ( naked and afraid ) _ chống chọi với thiên nhiên _ tập 3

  • Thông số kỹ thuật nouvo 3

  • x