VẦNG TRĂNG AI XẺ LÀM ĐÔI

Phân tích đoạn thơ “Thúc Sinh từ giã Thúy Kiều”

Phân tích đoạn thơ “Thúc sinh từ biệt Thúy Kiều” trích trong “Truyện Kiều” của đại thi hào Nguyễn Du:

“Người lên con ngữa kẻ chia bào Rừng phong thu sẽ nhuốm màu quan san. Dặm hồng những vết bụi cuốn chinh an Trông bạn đã qua đời mấy ngàn dâu xanh bạn về chiếc bóng năm canh Kẻ đi muôn dặm một mình xa xôi. Vầng trăng ai bổ làm đôi Nửa in gối dòng nửa soi dặm trường.”….

Bạn đang xem: Vầng trăng ai xẻ làm đôi


*

Phân tích đoạn thơ “Thúc Sinh tạm biệt Thúy Kiều”


BÀI LÀM

“Truyện Kiều” của thi hào dân tộc Nguyễn Du có nói tới nhiều cảnh biệt ly – từng cảnh là 1 trong trang đời thấm đầy lệ trong nỗi đoạn trường của cô gái tài nhan sắc Thuý Kiều. Đoạn thơ “Thúc Sinh giã từ Thúy Kiều” là 1 trong những đoạn thơ tả cảnh ngụ tình tuỵêt bút lưu lại giây phút tự biệt cùng nỗi bi thảm cảu Kiều đối với Thúc Sinh cũng như đối với định mệnh mình. Nỗi bi thiết ly biệt từ lòng tín đồ như thấm đậm đà vào cảnh đồ gia dụng toả rộng trong không khí và thời gian vô tận.

Thuý Kiều đã có Thúc Sinh “chuộc” ra khỏi lầu xanh. Thúc Sinh không “tài mạo tót vời” như Kim Trọng với cũng chẳng đề xuất là hero “Gươm lũ nửa gánh non sông một chèo” như tự Hải nhưng là một con tín đồ đã ngọt ngào say mê cô gái Kiều hết mực.Thúc Sinh trường tồn là ân nhan của Kiều đã cứu vớt vớt nàng thoát khỏi vũng bùn dơ nhớp hôi tanh. Trải qua nhiều trắc trở hai người đã có một cuộc sống thường ngày hạnh phúc thật sự:

“Huệ lan sực nức một bên Từng cay đắng lại mặn nhưng hơn xưa”.

Sau biết từng nào “rày lần mai lữa”: “Cầm tay dài ngắn thở than – chia phôi ngừng chén hợp chảy nghẹn lời” Thúc Sinh chia tay Thuý Kiều về nàh gặp Hoạn Thư nhằm thu xếp chuyện “vườn bắt đầu thêm hoa”. Bằng 8 câu thơ lục chén Nguyễn Du sẽ thông cảm với tình nghĩa gắn bó hai bạn và thể hiện nỗi niềm lưu luyến tâm trạng đơn độc của chúng ta trong ly biệt. Đây là chuyến đi đầy lưu luyến và tràn đầy hy vọng: “Chén gửi nhớ bữa bây giờ – chén bát mừng xin ngóng ngày rày năm sau”.

Mở đầu đoạn thơ là khoảng thời gian ngắn đưa tiễn: “Người lên ngựa kẻ phân tách bào’. Câu thơ được ngắt thành nhì vế đái đối lứa đôi bịn rịn và lưu luyến như bị tách rời ra nhị phía của không gian. Sau bao nhiêu dùng dằng trì hoãn Thúc Sinh đành đề xuất lên ngựa. Và Thấy Kiều đành buông vạt áo của nam nhi ra. Câu thơ đã làm cho hiện lên cảnh gửi tiến long trọng lưu luyến của vợ ck những tỷ phú những quý tộc thời xưa. Thời gian chia ly ấy đã làm cho không gian và cảnh vật phát triển thành đổi:

“Rừng phong thu đang nhuốm màu quan san”.

Một bức ảnh thiên nhiên mênh mông bát ngào ngạt với “rừng phong thu”. Cả một miền quan sơn – cửa ngõ ái núi non trùng điệp thốt nhiên chốc nhuốm bởi color đỏ ối của rừng phong. Vị trí tiễn biệt này là Lâm Tri trực thuộc nước Tề thời xưa (nay là sơn Đông) để Thúc Sinh đi về vô Tích thăm hoạn Thư. Đây không hẳn là vị trí quan ải mặc dù vậy lứa đôi vừa chia tay thì cả rừng phong như đã nhuộm color biệt ly giải pháp trở. Kiều vừa buông áo bào chàng ra người vợ như ngơ ngẩn đứng lặng theo dõi nhẵn ngựa ra đi dần. Giữa hai người là 1 trong những vùng quan san hiện tại ra ảm đạm hoang biệt ảm đạm thấm thía. Cảnh sắc xa dần dần mờ dần:

“Dặm hồng lớp bụi cuốn chinh an Trông tín đồ đã qua đời mấy ngàn dâu xnah”.

Xem thêm: Top 70 Hình Nền Xe Mô Tô Full Hd Đẹp Nhất Thế Giới, 13 Xe Phân Khối Lớn Ý Tưởng

Quan san dặm hồng chinh an nghìn dâu xanh vốn là phần nhiều từ ngữ giàu sắc đẹp thái trữ tình biểu đạt những trung ương trạng phát sinh trên đại lý chinh chiến tha hương của những binh quân nhân tướng tá xưa nay được mở rộng vào nghành tình cảm chia biệt nói chung và nghỉ ngơi trong văn cảnh này là sự chia giảm đầy bịn rịn giữa lứa đôi trẻ trung. Con đường từ Lâm Tri đi về Vô Tích những vết bụi đỏ (dặm hông) cuồn cuộn bốc lên u ám và mờ mịt cuốn bọc lấy loại yên ngựa của người đi xa (chinh yên) láng Thúc Sinh dần dần mất hút sau mấy nghìn dâu xanh. Rõ ràng màu sắc của cảnh đồ gia dụng từ màu đỏ của rừng phong màu hồng của bụi cuốn theo yên ngựa đến màu xanh lá cây của nghìn dâu vô vàn là cả một dung nhan màu tư tưởng màu của chia ly cách biệt xa xôi. Tâm tư nguyện vọng con tín đồ ẩn dấu hiển hiện bên dưới hình nhẵn của cảnh vật vạn vật thiên nhiên vừa thanh thanh thấp thoáng vừa cô đơn buồn tủi. Câu thơ “Kiều” như đánh thức cảnh biệt ly dõi trông với thương ghi nhớ của “đôi lứa thiếu niên” trong “chinh phụ ngâm” thuở nào:

“Cùng trông lại mà lại cùng chẳng thấy Thấy xanh xanh các mấy nghìn dâu ngàn dâu xanh ngắt một màu sắc Lòng cánh mày râu ý thiếp ai sầu hơn ai?”

Hai câu thơ tiếp theo sau là nhì hình ảnh đối ngẫu: “người về” cùng với “kẻ đi” đã rất tả tâm trạng Kiều:

“Người về chiếc bóng năm canh Kẻ đi muôn dặm 1 mình xa xôi”.

Đây là cảm nhận của Kiều về hoàn cảnh và số trời hai người. Cả nhị đều cô đơn và nhỏ tuổi bé đồng nhất thấm thía một cảm giác lẻ loi bất lực: bạn về thì “chiếc bóng” kẻ đi xa thì “một mình” fan thì “năm canh” vò võ thao thức kẻ thì “muôn dặm… xa xôi”. Lứa song ở hai phía chân trời phương pháp trở. Kiều vừa thương tôi vừa thương kẻ đi xa buồn tủi cho thân phận. Cấu tạo câu thơ rất rực rỡ được diễn đạt ở giải pháp sử dụng các số từ đặt trong thế đối lập tương phản: “chiếc” cùng với “năm” “muôn” với “một” vẫn làm nổi bật nỗi ảm đạm thao thức cô quạnh lẻ trơn của cô bé Kiều… là cực kỳ vô tận.

Người đời chẳng bao giờ quên được vầng trăng thề nguyền trong cảnh tình thân “người quốc dung nhan kẻ thiên tài”. Người đọc cũng từng bị ám ảnh về vầng trăng biệt li trong tối thu thứ nhất khi Thúc Sinh từ giã Thuý Kiều.

“Vầng trăng ai bửa làm song Nửa in gối cái nửa soi dặm trường”.

Đây là hai câu thơ giỏi bút. Nguyễn Du đã mang ngoại cảnh (vầng trăng) để sệt tả trọng tâm cảnh Thuý Kiều. Có phải Kiều cùng Thúc Sinh hai người như một vầng trăng tròn bị giảm bị “xẻ” có tác dụng hai nửa? xuất xắc từ ni trở đi mọi người một phương trời chỉ soi lẻ một vầng trăng mà chỉ thấy một nửa? Trăng thượng huyền tuyệt trăng hạ huyền nhưng mà chỉ có một nửa: nửa thì soi gối cái của thanh nữ Kiều đơn độc nửa thì soi dặm trường 1 mình lẻ loi của Thúc Sinh?

Câu thơ vừa xót xa vừa ai oán. Chữ “ai” vào câu thơ “Vầng trăng ai ngã làm đôi” như một tiếng thở dài nghêu ngán về sự việc bất lực trươc số phận. Ai đã đang tâm phân tách rẽ niềm hạnh phúc tròn đầy ổn thoả của Kiều? định mệnh lẽ mọn buộc cô bé phải cam chịu và chấp nhận? bởi vì ai nhưng mà Thúc Sinh nên đi về Vô Tích “muôn dặm một mình xa xôi?”. Cuộc phân tách tay thiết yếu tránh khỏi. Kiều như dự cảm một cuộc chia ly vĩnh biệt vẫn bắt đầu. Không phải là tự biệt mà là sự ngừng của tình duyên. Rất có thể họ còn gặp nhau cơ mà chẳng bao giờ tái thích hợp nữa. Tràn ngập cả không khí và thời gian là nỗi bi thiết nhớ xa xôi mang đến muôn dặm. Thúc Sinh với chuyến đi này sẽ bắt buộc “đối diện” với những người vợ cả “Ở ăn thì nết cũng tốt – Nói điều ràng buộc thì tay cũng gìa”. Kiều phấp phổng sợ hãi càng cảm thấy đơn độc hơn khi nào hết!

Hai câu thơ cuối đoạn đang thể hiện sâu sắc lòng mến thương xót xa của thi hào Nguyễn Du đối với số phận và hạnh phúc của phụ nữ Kiều và cho thấy ngòi cây bút tài hoa của ông. Ngay sát 200 năm trôi qua tín đồ đọc thật khó phân định xuất phát nguồn cảm xúc của hai câu thơ này. Phải chăng Nguyễn Du đã mượn ca dao để nói lên cảm xúc của mình? hay là bên thơ dân gian đã mượn câu thơ “Kiều” nhằm khơi nguồn thi hứng? rõ ràng “Truyện Kiều” đang thấm sâu vào hồn dân tộc đang trở thành lời ru câu hát dân gian:

“Vầng trăng ai bổ làm song Đường trần ai vẽ xuôi ngược hỡi chàng? Đưa nhau một tiến bước đàng cỏ xanh hai hàng mấy hàng châu sa…” (Ca dao)

Đoạn thơ “Thúc Sinh từ biệt Thuý Kiều” gồm kẻ ở fan đi bao gồm chia tay quyến luyến nhưng nhà yếu là sự hoà nhập giữa cảnh trang bị với con fan giữa tình bạn và cảnh vật. Cảnh từ biệt tình chia ly đã mô tả tài cảm tình hứngphúc của tuổi trẻ. Giọng thơ dịu nhàng mông mênh lan toả. Mẫu vầng trăng bị ai đó “xẻ có tác dụng đôi” nhằm lại trong lòng ta bao xót yêu đương ám ảnh. Đặc biệt trong cuộc tạm biệt này đơn vị thơ không gọi đây là nàng Kiều tê là đấng mày râu Thúc Sinh mà gọi là “người” “kẻ” hầu hết đại từ phiếm chỉ ấy xuất hiện thêm năm lần trong khúc thơ sống trong hai tình cảnh giữa ko gian: “người về – kẻ đi” tạo cho tình thơ về nỗi bi hùng chia ly li tán mang tầm ít nhiều của muôn đời. Đây là cuộc chia ly của tình thương muôn đời. Nó đang “ngang giá bán với một thiên phú biệt li”. Đó là lời bìn hay duy nhất thâm thía tuyệt nhất đích xứng đáng nhất lời bình của phòng nho Vũ Trinh (1759-1828) đời Nguyễn về 8 câu thơ “Thúc Sinh tạm biệt Thuý Kiều”.

Theo đánh giá của bản thân mình thì đó là một bài xích phân tích tốt về trích đoạn Thúc Sinh giã biệt Thúy Kiều, chúc các bạn có thêm phần lớn kiến thức hữu dụng từ bài viết này nhé!.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • ‎xe currency & money transfers on the app store

 • Trần trụi và sợ hãi ( naked and afraid ) _ chống chọi với thiên nhiên _ tập 3

 • Thông số kỹ thuật nouvo 3

 • Thay vỏ nhựa xe airblade

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.