Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy

Thiết kế bãi đỗ xe máy có quy định hay tiêu chuẩn nào không? Quy định về kích thước, diện tích bãi đỗ xe như thế nào? Qua bài viết này hãy cùng thitruongxemay.com tìm hiểu về diện tích, kích thước tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy nhé.

Bạn đang xem: Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy


Mục lục bài viết

2 Tiêu chuẩn về diện tích khi thiết kế bãi đỗ xe2.2 Quy định về kích thước theo từng khu vực3 Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe tầng hầm

Tiêu chuẩn về diện tích thiết kế bãi đỗ xe máy

Theo quy định của bộ xây dựng tại QCVN 07/2010 về chỗ đỗ xe và khu vực đỗ xe, bãi đỗ xe cần có hướng thiết kế hợp lý để đáp ứng nhu cầu của tất cả các phương tiện và đảm bảo an toàn và thuận tiện cho nhân viên. Trong khu vực dân sự, khu dân cư cần có đủ đất để bố trí chỗ đậu xe.

*

Tiêu chuẩn về diện tích khi thiết kế bãi đỗ xe

Tiêu chuẩn về diện tích khi thiết kế bãi đỗ xe như sau:

Chiều dài mỗi chỗ để xe là 5mChiều rộng từ 2,5 đến 3m. Đối với xe cho người khuyết tật là 3,5 m.

Khi đặt ra các tiêu chuẩn sẽ giúp đảm bảo cho việc lấy xe hay quay đầu xe một cách thuận tiện và nhanh chóng. Cũng giúp cho người quản lý bãi đỗ xe quản lý tốt hơn.

*

Quy định về kích thước theo từng khu vực

Ngoài quy định về tiêu chuẩn về diện tích thiết kế bãi đỗ xe thì cũng có những quy định riêng phụ thuộc vào từng khu vực.

Diện tích cho bãi đỗ xe tại văn phòng, khách sạn

Các công trình văn phòng, khách sạn, tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy sẽ được tính như sau:

Diện tích bãi đỗ xe = (Tổng diện tích sử dụng/10)*70%*3m2

Diện tích cho bãi đỗ xe tại nhà cao tầng, chung cư

Diện tích bãi đỗ xe = tính 2 xe/hộ với diện tích 3m2 trên 1 xe máy. Tính 1 xe đạp/hộ với diện tích 0,9m2 trên 1 xe đạp.

Diện tích bãi đỗ xe tại siêu thị, trung tâm hội nghị 

Diện tích bãi đỗ xe = (Tổng diện tích sử dụng/10*70%*3m2

Diện tích bãi đỗ xe tại nhà hàng

Diện tích bãi đỗ xe = (Tổng diện tích sử dụng/1,5m2/1 người)*50%*3m

Ngoài ra, đối với nhà ở thương mại thì 100m2 căn hộ thì phải có tối thiểu diện tích 20m2 (tính cả đường nội bộ sử dụng trong nhà xe) làm chỗ để xe. Còn mới nhà ở xã hội thì diện tích tối thiểu phải là 12m2 chỗ đỗ xe (tính cả đường nội bộ sử dụng trong nhà xe).

Xem thêm: Chợ Mua Bán Xe Honda Click Cũ Mới Giá Tốt Uy Tín, Mua Xe Click Cũ

*

Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe tầng hầm

Quy định chiều cao hầm gửi xe máy

Khi thiết kế bãi đỗ xe thông minh trong các hầm gửi xe cần quan tâm đến tiêu chuẩn, quy định về chiều cao của hầm đỗ xe. Các hầm gửi xe phải có chiều cao tối thiểu là 2,2m. Chiều cao này đảm bảo phù hợp với chiều cao của xe máy và cả người điều khiển cr máy. Trong hầm gửi xe cần phải có ít nhất 2 lối, một lối cho xe vào, 1 lối cho xe ra. Kích thước tối thiểu cho mỗi làn xe là 0,9m x 1,2m. Lưu ý: lối xe vào và ra phải thông với đường chính, không được phép thông ra hành lang.

Quy định độ dốc của hầm gửi xe máy

Ngoài quy định về chiều cao của hầm để xe, chủ đầu tư cần chú ý đến độ dốc của các hầm gửi xe khi thiết kế. Theo quy định của bộ Xây dựng được quy định như sau:

Độ dốc của các lối xe vào, xe ra của tầng hầm ≤15% chiều sâu của hầm. Độ dốc tối thiểu lối xuống tầng hầm là 13% với đường dốc thẳng và 17% đối với đường dốc cong.Đối với các tòa nhà, chung cư cao tầng, khi thiết kế hầm để xe thì cần phải thiết kế ít nhất 1 tháng máy xuống đến tầng hầm đỗ xe. Nền và vách hầm là bê tông cốt thép dày 20cm để hạn chế tình trạng thấm nước

Khi thiết kế bãi đỗ xe thông minh, chủ đầu tư cần xem xét các quy định và làm theo các quy định. Ngoài làm hầm để xe, chủ đầu tư có thể bố trí chỗ để xe trong hoặc ngoài công trình.

Sự cần thiết của các bãi đỗ xe máy ngày nay

Hiện nay, theo số liệu thống kê của Tổng cục thống kê, tỷ lệ xe máy đang chiếm 85% trên tổng số các phương tiện giao thông đang lưu hành. Số lượng xe máy đang không ngừng gia tăng theo từng năm.

Số lượng xe máy tăng cao, kéo theo đó là tình trạng thiếu chỗ để xe cho các cư dân và người đi làm tại các tòa nhà cao tầng. Chính vì vậy việc xây dựng và hình thành nên các bãi đỗ xe máy tại các đô thị hiện nay là nhu cầu cấp bách không thua kém gì nhu cầu xây dựng các bãi đỗ xe ô tô.

Hiểu được vấn đề đó, thitruongxemay.com cho ra đời nhiều giải pháp hiệu quả cho việc xây dựng và quản lý các bãi đỗ xe máy thông minh. thitruongxemay.com xây dựng nhiều ứng dụng hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh giúp giải quyết các vấn đề đang tồn động hiện nay.

*

Với những thông tin hữu ích về kích thước, diện tích tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe thông minh, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn nắm rõ về những quy định hơn, từ đó giúp cho chủ đầu tư hiểu rõ về quy định nhà nước và đảm bảo được việc vận hành các bãi đỗ xe hiệu quả hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Trần trụi và sợ hãi ( naked and afraid ) _ chống chọi với thiên nhiên _ tập 3

 • Thay vỏ nhựa xe airblade

 • Thông số kỹ thuật nouvo 3

 • Jupiter gravita profiles

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.