Thủ Tục Đăng Ký Xe Ô Tô, Làm Thủ Tục Mua Xe Ô Tô Mới 2022

Sau khi mua xe ô tô mới cần phải tiến hành các thủ tục đăng ký ô tô và lắp biển số thì mới được phép lưu thông xe trên đường.

Bạn đang xem: Thủ tục đăng ký xe ô tô, làm thủ tục mua xe ô tô mới 2022


Thủ tục đăng ký ô tô mới

Nộp lệ phí trước bạ

Nộp lệ phí trước bạ là bước đầu tiên trong các bước đăng ký xe ô tô mới. Theo quy định, lệ phí trước bạ ô tô mới phải nộp = Giá tính lệ phí trước bạ x Mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%). Trong mức thu lệ phí trước bạ theo tỷ lệ (%) hiện nay dao động từ 10 – 12% tuỳ theo khu vực.

Xem chi tiết: Cách tính lệ phí và thủ tục nộp thuế trước bạ ô tô mới nhất

*
Thủ tục đăng ký xe ô tô được tiến hành tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương

Bước 2: Nộp lệ phí đăng ký xe (nếu hồ sơ hợp lệ).

Bước 3: Bấm biển số, sau đó sẽ được cấp biển số ngay và nhận giấy hẹn lấy Giấy đăng ký xe. Giấy chứng nhận đăng ký xe được cấp trong vòng 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ.

Bước 4: Theo giấy hẹn đến nhận Giấy đăng ký xe

Đưa xe đi đăng kiểm lần đầu

Sau khi hoàn tất thời gian đăng ký xe ô tô mới, chủ xe cần đưa xe đi đăng kiểm lần đầu tại các Trung tâm đăng kiểm ở địa phương cứ trú. Hiện nay có hơn 90 trung tâm đăng kiểm trên toàn quốc. Khi đóng phí đăng kiểm, chủ xe sẽ đóng luôn cả phí sử dụng đường bộ.

Xem chi tiết:

*
Sau khi hoàn tất các bước đăng ký xe ô tô mới trên, chủ xe cần phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự cho xe

Sau khi hoàn thành tất cả các bước trên, chủ xe có đầy đủ giấy tờ trong tay gồm: Bằng lái xe, Giấy đăng ký xe, Sổ đăng kiểm, Bảo hiểm trách nhiệm dân sự… sẽ chính thức được phép lưu thông trên đường. Lưu ý đây cũng là những giấy tờ bắt buộc phải mang theo mỗi khi lái xe ra đường.

Lệ phí đăng ký xe ô tô mới

Lệ phí đăng ký ô tô mới hay còn gọi là phí ra biển số là mức phí chủ xe phải nộp khi tiến hành thủ tục đăng ký ô tô mới. Theo quy định, lệ phí đăng ký xe ô tô mới áp dụng một mức thu cố định nhưng khác nhau tuỳ địa phương.

Xem thêm: Giá Kawasaki Ninja 400 Giá Kawasaki Ninja 400 2020, Giá Kawasaki Ninja 400 Chính Hãng

Cụ thể, lệ phí đăng ký ô tô mới tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh là 20.000.000 đồng. Còn khu vực 2 là 1.000.000 đồng. Khu vực 3 là 200.000 đồng. Với dòng xe bán tải, lệ phí đăng ký xe mới dao động từ 150.000 – 500.000 đồng.

Trong đó, khu vực 2 là các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh và các huyện ngoại thành của thành phố trực thuộc trung ương. Khu vực 3 là các quận nội thành của các thành phố trực thuộc trung ương.

*
Quy định thời gian đăng ký xe ô tô mới là 30 ngày kểt từ khi đại lý xuất hoá đơn

Xe ô tô chưa đăng ký có được lưu thông?


Theo quy định tại Khoản 3 Điều 53 Luật Giao thông đường bộ năm 2008, xe ô tô muốn được tham gia giao thông trên đường phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Trong thời gian chưa có biển số, xe ô tô không được phép lưu thông trên đường ngoại trừ trường hợp xe đăng ký tạm mới.

Theo Điều 12 Thông tư 58/2020/TT-BCA, có 4 trường hợp xe đăng ký tạm mới gồm:

Xe chưa được đăng ký, cấp biển số chính thức có nhu cầu tham gia giao thông.Xe đăng ký ở nước ngoài được cơ quan thẩm quyền cho phép vào Việt Nam du lịch, phục vụ hội nghị, hội chợ, triển lãm, thể dục, thể thao.Xe phục vụ hội nghị do Đảng, Nhà nước, Chính phủ tổ chức.Xe ô tô làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe để tái xuất về nước hoặc chuyển nhượng tại Việt Nam và xe có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng.

Giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời chỉ có giá trị tối đa 30 ngày. Xe đăng ký tạm thời chỉ được tham gia giao thông theo thời hạn, tuyến đường và phạm vi hoạt động ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời.

*
Xe ô tô mới mua muốn được tham gia giao thông trên đường phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp

Mức xử phạt xe chưa đăng ký

Xe ô tô chưa đăng ký chỉ được lưu thông khi đăng ký tạm thời. Trong trường hợp, xe mới mua chưa có biển số cũng không có đăng ký tạm thời mà vẫn tham gia giao thông thì người điều khiển xe sẽ bị xử phạt. Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức xử phạt xe chưa đăng ký như sau:

Lỗi không có đăng ký xe ô tô: Mức phạt từ 2 – 3 triệu đồng (Điểm a Khoản 4 Điều 16).

Lỗi xe ô tô không có biển số: Mức phạt từ 2 – 3 triệu đồng (Điểm b Khoản 4 Điều 16).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Tìm m để phương trình có 2 nghiệm x1 x2

 • Xe air blade báo đèn vàng

 • Trần trụi và sợ hãi ( naked and afraid ) _ chống chọi với thiên nhiên _ tập 3

 • Thông số kỹ thuật nouvo 3

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.