Kích Thước Chỗ Để Xe Ô Tô

Bãi đỗ xe là một công trình quan trọng trong hệ thống giao thông có chức năng lưu giữ các phương tiện như xe máy, ô tô, xe tải, xe khách… Hiện nay có khá nhiều mô hình bãi đỗ xe khác nhau. Do đó tiêu chuẩn kích thước bãi đỗ xe ô tô cũng sẽ tùy thuộc từng kiểu bãi đỗ và không gian diện tích.

Bạn đang xem: Kích thước chỗ để xe ô tô

*


Kích thước bãi đỗ xe tiêu chuẩn dành cho xe ô tôCác mô hình bãi đỗ xe ô tô hiệu quả nhất hiện nay tại Việt Nam

Tiêu chuẩn khi thiết kế bãi đỗ xe

Bãi đỗ xe là nơi lưu giữ và đậu của các phương tiện giao thông: xe máy, xe ô tô, xe khách, xe tải….. Pháp luật Việt Nam có quy định trong QCVN 07/2010 BXD về bãi đỗ xe đạt chuẩn như sau:

Khu vực bãi đỗ xe phải thiết kế khoa học, thuận tiện cho việc di chuyển, phù hợp về tính thẩm mỹ. Đặc biệt bãi đỗ xe phải đảm bảo an toàn cho các phương tiện.Vị trí đậu xe ô tô tại các khu công nghiệp hay kho sửa chữa phải bố trí thêm những gara hay xưởng sửa chữa.Một bãi đậu xe có vị trí đạt chuẩn chuyên sử dụng để vận chuyển hàng hóa thì bắt buộc phải đặt tại gần chợ hoặc trung tâm thương nghiệp. Nói chung là những địa điểm giao thương hàng hóa nhiều.Những khu dân cư hay khu nhà ở nên để dành khu đất để thiết kế và bố trí nơi để xe. Ở khu công nghiệp và kho tàng thì cần bố trí gara ô tô có thêm xưởng sửa chữa.

*

Bãi đỗ xe cần có đội vệ sinh để đảm bảo vệ sinh môi trường. Ngoài ra cần phải có đội ngũ đảm bảo an ninh trật tự, đặc biệt là vấn đề an toàn cháy nổ.

Cổng ra vào bãi đỗ xe đạt chuẩn là an toàn về giao thông sao cho không gây ùn tắc, đặc biệt là các giờ cao điểm.

Diện tích ít nhất của một bãi đỗ xe ô tô (chưa tính khu đất dành cho đường ra - vào bến đỗ hoặc cây xanh): Xe buýt 40m2, ô tô tải 30m2, ô tô con 25m2.

Kích thước bãi đỗ xe tiêu chuẩn dành cho xe ô tô

Kích thước của bãi đỗ xe ô tô thông dụng là bao nhiêuKích thước bãi đỗ xe ô tô thông dụng hiện nay như sau:Chiều dài bãi đỗ xe L: 4.75m - 5.5m.Chiều rộng bãi đỗ xe M phân theo từng loại:Tiêu chuẩn: 2.4m - 2.75m.Ngắn hạn: 2.3m - 2.6m.Dài hạn: 2.5m - 2.75m.Loại cho người khuyết tật: 3m - 3.5m.Chiều rộng lối đi ô tô N:Kích thước 1 chiều xe chạy: 6m - 9.15m.Kích thước 2 chiều xe chạy: 6.95m - 10.7m.Chiều rộng tiêu chuẩn P của bãi đỗ xe: 15.5m - 20.1m.

Kích thước chuẩn của bãi đỗ xe ô tô chéo góc 45 độ

Đây là bãi đỗ xe mà các ô tô đậu góc chéo so với lối đi theo góc 45 độ. Chiều dài đậu xe là 5m, chiều rộng 3 - 3.26m. Ngoài ra lối đi giữa 2 làn đậu xe là 2.8m.

Đối với bãi đỗ xe chéo góc 45 độ trong nhà: Khoảng cách A 3m, B 4.6, C 2.3m, D 3.26m, E 5 mà và F 2.8m.Đối với bãi đỗ xe chéo góc 45 độ ngoài trời: Khoảng cách A 3.39m, B 5.5m, C 2.4m, D 3.89m, E 5.5m và F 2.8 - 3m.

Xem thêm: Giá Xe Wave Thái 125I Mới Nhất Tháng 1/2020 Tại Đại Lý Việt, Honda Wave 125I 2020 Giá 77 Triệu Đồng

Kích thước chuẩn của bãi đỗ xe ô tô song song

Kích thước bãi đỗ xe song song trong nhà: Khoảng cách A 5.8m. Ngoài ra kích thước chiều dài một ô để xe là 4.6m, chiều rộng 2.2 – 2.3m.Kích thước bãi đỗ xe song song ngoài trời: Kích thước A 6.10 – 6.7m. Kích thước chiều dài một ô để xe 5.5m, chiều rộng 2.4m.

Kích thước chuẩn của bãi đỗ xe có cách bố trí vuông góc 90 độ và chéo góc 45 độ

Kích thước bãi đỗ xe ô tô bố trí vuông góc là: Chiều dài của 1 ô để xe là 5.5m.Chiều rộng tối thiểu 1 ô để xe 2.3m và tối đa là 4m. Chiều rộng lối ra - vào tiêu chuẩn là 6m.

Kích thước bãi đỗ xe có cách bố trí chỗ đậu rộng với lối đi hẹp:

Với không gian lối đi chật hẹp thì chiều dài là đỗ xe là 5.5m, chiều ngang 1 ô đậu xe tầm 3m với lối đi giữa 2 ô 4m.

Kích thước chuẩn của bãi đỗ xe đấu lưng nhau 45 độ

Với bãi đỗ xe đấu lưng nhau 45 độ, kích thước chuẩn như sau:

Chiều dài cạnh góc vuông ô để xe 8.5m.Chiều rộng tối thiểu 1 ô để xe 2.3m, tối đa 4m.Chiều rộng lối đi giữa 2 ô đậu xe 4m.

Kích thước chuẩn bãi đỗ xe bố trí xe chạy xuyên qua 45 độ

Kích thước của bãi đỗ xe này như sau:Chiều dài cạnh góc vuông ô để xe 6m.Chiều rộng tối thiểu 1 ô để xe 2.3m, tối đa 4m.Chiều rộng lối đi giữa 2 ô đậu xe 2.5m.

Các mô hình bãi đỗ xe ô tô hiệu quả nhất hiện nay tại Việt Nam

Mô hình bãi đỗ xe dưới tầng hầm

Đây là mô hình bãi đỗ xe quen thuộc tại các tòa chung cư, tòa nhà văn phòng hoặc trung tâm thương mại. Những nơi này tập trung đông lượng người ra vào với nhiều nhu cầu để xe khác (vài tiếng, cả ngày hoặc cả năm). Do đó thiết kế bãi đỗ xe ở ngoài trời là không thích hợp. Bãi đỗ xe tầng hầm thường sẽ có hệ thống vé xe từ tự động trong đó chia vé theo giờ hoặc tháng nhằm phục vụ tốt nhất cho từng đối tượng.

Mô hình bãi đỗ xe ô tô nhiều tầng

*

Với các nước phát triển trên thế giới, mô hình bãi đỗ xe nhiều tầng đã không còn xa lạ. Tuy nhiên với Việt Nam thì đây vẫn là mô hình còn khá mới. Thông thường các bãi đỗ xe công cộng dành cho người không đậu xe thời gian ngắn nhưng không quá 1 ngày thì áp dụng mô hình này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Trần trụi và sợ hãi ( naked and afraid ) _ chống chọi với thiên nhiên _ tập 3

 • Jupiter gravita profiles

 • Mua bán xe liberty cũ mới: giá xe liberty 03/2021 tp

 • Thay vỏ nhựa xe airblade

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.