Khạc nhổ bừa bãi

Thói “vô tư” khạc nhổ không những là những hành động mông muội trong làng mạc hội càng ngày càng văn minh, nhưng nó đang đóng góp phần làm tăng sự lây truyền của dịch bệnh…

Có lần tôi chở cô đàn bà đi trên đường, phía trước là một thanh niên ăn mặc lịch thiệp, điều khiển và tinh chỉnh chiếc xe sản phẩm công nghệ khá mắc tiền. Bất thần anh ta quay trở về khạc nhổ ra phía sau, chẳng hiểu thế nào vương vãi cả vào áo khoác của con gái tôi. Tôi phóng xe lên cảnh báo thì anh ta còn sừng sộ “tôi nhổ đi xuống đường chứ có chủ ý nhổ vào người mẹ con chị đâu”. Thấy cách biểu hiện của anh ta như vậy, tôi đành phải im lặng để qua chuyện.

Bạn đang xem: Khạc nhổ bừa bãi

Con gái tôi khôn cùng ngạc nhiên không hiểu vì sao tín đồ lớn làm sai ko xin lỗi lại còn mập tiếng như vậy. Còn cái áo khoác bị bẩn, cho dù tôi tất cả giặt kỹ đến mấy thì duy nhất định đàn bà không bao giờ mặc lại nữa.

Hay bao gồm lần, đi vùng phía đằng trước tôi là người phụ nữ trẻ ăn mặc khá sành điệu, vừa tài xế vừa ăn bánh mỳ, chở theo một cháu nhỏ bé tuổi học chủng loại giáo đang hút vỏ hộp sữa tươi. Tôi đi phía sau cứ mãi ngắm nhìn hai mẹ con họ bởi vì sự xinh xẻo, đáng yêu và dễ thương của cô nhỏ xíu và tầm vóc xinh đẹp, ăn chơi sành điệu của người bà bầu trẻ. Bất ngờ, người bà mẹ vứt tờ giấy ăn sau khi đã thực hiện xuống đường. Ngay sau đó thì cô nhỏ nhắn cũng quăng quật vỏ hộp sữa sẽ uống không còn một bí quyết rất tự nhiên, như vẫn là thói quen.

Hơi đơ mình, vừa ngạc nhiên, vừa chướng mắt, tôi phóng xe cộ lên ngang người bà mẹ trẻ nhắc nhỏ: “Em ơi, con vứt vỏ hộp sữa ra đường”. Cô bé quay ngang nhìn tôi với ánh nhìn thiếu thiện cảm: “Chị lắm chuyện, có vứt vào nhà chị đâu mà yêu cầu thắc mắc”.

*

Một xóm hội văn minh chẳng thể tồn tại các thói thân quen kém cao nhã (ảnh minh hoạ- luật pháp TPHCM)

Đây chưa hẳn là song lần tôi tận mắt chứng kiến thói xấu xí của đa số người đi đường, mà có thể chắn bất kỳ ai tham gia giao thông ở Hà Nội, cũng có thể ít độc nhất vô nhị một vài ba lần gặp phải cảnh tượng như vậy. Đang đi đường, trường hợp thấy ai kia đằng trước quay khía cạnh sang một bên, thì biết điều né tức thì hoặc đi ngưng trệ để ko “lãnh đủ” chất thải sinh hoạt trong miệng chúng ta khạc nhổ một giải pháp rất tuỳ tiện.

Có lần trê tuyến phố Phạm Ngọc Thạch, phía trước tôi là một trong những chiếc xe ô tô sang trọng, xi nhan để tạt đỗ vào lề đường. Xe cộ dừng, lái xe hạ cửa kính xuống, mặc nhiên khạc nhổ, quăng quật giấy ăn xuống đường rồi kéo kính lên đi tiếp coi như không tồn tại chuyện gì xảy ra.

Mà không chỉ có ở bên trên đường, ở khu vực công cộng, ở tiệm ăn thậm chí còn cả ở nơi làm việc, đôi khi hành động xấu xí như vậy vẫn diễn ra. Mặc dù ở các nơi đó gồm thùng rác rến ngay bên cạnh, nhưng nhiều người dân như không chú ý thấy, khi rước giấy ăn lau chén bát đũa xong, họ bỏ toẹt xuống đất, thậm chí là khi nạp năng lượng phải món cay nóng, nhiều người dân vô tứ xì mũi, nhổ tức thì xuống đất tuy nhiên cùng bàn ăn còn có những tín đồ khách khác.

Xem thêm: Mua Xe Tải 3 Tấn, 3 - Mua Bán Xe Tải 3 Tấn, 3

Thật xứng đáng buồn, kinh nghiệm xấu xí đó xưa nay tồn tại ở rất nhiều người, trong đó có cả những người dân trông vẻ vẻ ngoài bảnh bao, lịch sự mà không ai nghĩ chúng ta sẽ làm vậy, nếu không tận mắt triệu chứng kiến.

Nếu ở những thời khắc khác không có dịch bệnh như bây giờ, thì những người như tôi, sau vài cha lần bắt gặp cảnh tượng đó cũng đành đồng ý “sống chung với lũ”. Nhưng mà ở thời khắc như hiện nay, lúc dịch Covid-2019 đang có nhiều diễn biến hóa phức tạp, với theo khuyến nghị của WHO và các cơ quan liêu y tế, phương pháp lây lan của dịch này đa phần qua câu hỏi tiếp xúc cùng với giọt nước bọt bong bóng từ người ho, hắt hơi, sổ mũi vào đường hô hấp, lây trực tiếp khi tiếp xúc với người bệnh cơ mà không triển khai biện pháp phòng bệnh và lây nhiễm qua bề mặt trung gian đang nhiễm bẩn…

Và không chỉ là khuyến cáo, thực tế đang hiển hiện trước mắt, là nỗi lo sợ của toàn bộ mọi fan khi hàng ngày có sản phẩm chục ngàn người mắc Covid-19 và hàng trăm người tử vong. Tính đến thời điểm ngày 17/3, trên trái đất đã ghi thừa nhận 182.538 ca lây lan virus SARS-CoV-2 cùng 7.166 ca tử vong. Riêng biệt ở nước ta số ca mắc cũng không kết thúc tăng, gây khó khăn, căng thẳng mệt mỏi trong công tác phòng phòng dịch và ảnh hưởng nặng nề đến nền ghê tế.

Sự lây lan kinh khủng của dịch, chủ yếu qua mặt đường hô hấp, cho nỗi Thủ tướng cơ quan chính phủ đã tất cả quy định phải đeo khẩu trang y tế ở địa điểm công cộng, các địa phương cũng đã phải ngừng hết các lễ hội, ngừng hoạt động các khu du ngoạn để né việc tập trung đông người.

Thói khạc nhổ “vô tư” ở hầu như chỗ, mọi nơi không chỉ là là những hành vi mông muội của các người đang sống và làm việc trong làng hội ngày càng văn minh, mà hành vi đó đang khiến dịch căn bệnh lây lan cấp tốc hơn.

Vì thế, đang đi đến lúc, không thể để thói khạc nhổ trở nên nỗi khiếp sợ của khá nhiều người trong mùa dịch bệnh, mà rất cần được có đông đảo biện pháp, quy định để ngăn cản hành đụng xấu xí này.

Một xóm hội văn minh, bắt buộc tồn tại mọi thói thân quen kém đương đại đến vậy.

Theobaoquangninh.com.vn

http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202003/thoi-khac-nho-bua-bai-can-loai-bo-khong-chi-trong-mua-dich-covid-19-2475087/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • ‎xe currency & money transfers on the app store

 • Trần trụi và sợ hãi ( naked and afraid ) _ chống chọi với thiên nhiên _ tập 3

 • Xe air blade báo đèn vàng

 • Thông số kỹ thuật nouvo 3

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.