Hướng Dẫn Chạy Xe Côn Tay

Trước khi đi vào hướng dẫn lái xe côn tay, tôi xin đưa ra định nghĩa xe côn tay mang đến những bạn chưa biết.

Bạn đang xem: Hướng dẫn chạy xe côn tay

Xe côn tay là gì?

Xe côn tay là loại xe bao gồm hệ thống đóng ngắt ly hợp bằng tay, cụ thể là ở bên trái tay lái xe bao gồm cần côn, bóp vào để ngắt với thả ra để đóng ly hợp. Côn tay xuất xắc còn gọi là ambrayage tay bao gồm nhiều ưu điểm về hiệu suất với tốc độ nên nó phổ biến trên các dòng xe thể thao, và những giải đua xe xe máy trên thế giới đều sử dụng loại xe này.

Loại xe máy dùng côn tay phổ biến nhất ở Việt phái mạnh hiện tại bao gồm lẽ là chiếc Yamaha Exciter, với Suzuki thì họ gồm Axelo, Raider, hay EN-150A, Honda cũng có rất nhiều mẫu xe cộ côn tay như CBR150, CBR250,… ngoài ra thì đa số những dòng xe PKL đều sử dụng côn tay.

Việc điều khiển xe máy dùng côn tay ko khó, chỉ cần nắm được 2 quy tắc cơ bản, cộng với vài giờ thực hành là bao gồm thể chạy được xe cộ côn tay. Tất nhiên để có tác dụng chủ được chiếc xe pháo thực sự thì cần luyện tập nhiều hơn. Hôm nay mình xin phân chia sẻ với các bạn một số gớm nghiệm chạy xe côn tay.


*

Mẩu xe côn tay của Yamaha


Có 2 nguyên tắc cần ghi nhớ khi chạy xe côn tay:

1. Bóp côn vào nhanh và nhả ra tử từ. lúc bóp côn để vào số thì phải bóp nhanh và dứt khoát. Ngược lại thì nhả côn để đến xe chạy thì phải nhả từ từ, để né tình trạng xe bị giật, tất cả thể là bốc đầu nếu xe pháo mạnh, hoặc tắt sản phẩm nếu xe pháo yếu, hoặc đang để số lớn.


Lúc trước bản thân đi học lái xe xe hơi thì thầy có dạy một câu đó là “Côn ra thì ga vào.” Nghĩa là khi tay trái nhả côn thì đồng thời tay phải phải tăng ga. Những bạn mới tập chạy xe côn tay cũng cần nhớ câu này. 2. Xe ở vận tốc nào thì chạy ở số đó.
Nghĩa là xe cộ chạy càng chậm, vận tốc càng nhỏ thì cần phải đi số nhỏ để né xe bị tắt máy, dường như còn giúp tiết kiệm xăng. Các mức tốc độ tương ứng với cấp số cần lưu ý là:+ 0 – 10 km/h đi số 1. + 10 – 30 km/h đi số 2. + 30 – 50 km/h đi số 3. + 50 – 80 km/h đi số 4. + trên 80 km/h đi số 5 hoặc 6 (nếu có).

3. Cấu trúc hộp số của các xe mô tô sử dụng côn tay đa số là một trong thì dậm tới, và những cấp còn lại là móc ngược, hoặc dậm nửa sau của cần số xuống. Lúc trả số thì họ làm ngược lại.

Thực hành:

1. XUẤT PHÁT:

Trả số về số 0 trước lúc nổ máy. Sau thời điểm đã nổ đồ vật xe, bóp hết côn với dậm cần số về phía trước để vào số 1. Nhả tay côn từ từ, đến tới khi cảm giác xe pháo hơi chồm về phía trước, nhích nhẹ tay ga cùng bắt đầu xuất phát.

Xem thêm: Top 10 Địa Chỉ Mua Bán Ô Tô Cũ, Mua Bán Ô Tô Cũ

Với những bạn mới tập lái xe máy dùng côn tay thì nên cần để ga-răng-ti lớn hơn một chút so với bình thường để không nhiều bị tắt thứ hơn. Tuy nhiên khi đã chạy thành thục thì nên chỉnh lại mức cân bằng.

2. Thanh lịch SỐ VÀ VỀ SỐ

Sau lúc xe đã di chuyển được một đoạn, và tốc độ đạt đủ mức để sang trọng số thì các bạn cần bóp côn, đồng thời nhả hết ga, sau đó móc ngược cần số về sau (hoặc dậm nửa sau) để vào số 2. Lúc này các bạn cũng cần nhả côn nhịp nhàng như lúc xuất phát.

Có 2 lỗi dễ bị mắc phải thời gian chuyển số trên xe côn tay đó là nếu nhả côn quá cấp tốc thì xe sẽ bị giật mạnh, còn nếu nhả chậm thì xe cộ sẽ hơi bị đuối đà, hoặc giật giật.

Với việc về số thì bọn họ cũng cần những thao tác tương tự, đó là bóp côn rồi đạp về số mong mỏi muốn. Hôm nay thì hành trình đạp cần số sẽ ngược lại so với thời gian sang số. Ví dụ từ số 4 muốn về số 3 thì đạp cần số về phía trước.

3. TRẢ SỐ VỀ SỐ 0

Để trả số về số 0 thì bạn cần bóp côn và dậm hết cần số về phía trước, từ bây giờ hộp số sẽ ở cấp số 1. Sau đó bạn móc nhẹ 50% cần số về phía sau, xe cộ sẽ về số 0, lưu ý nếu sẽ đang dừng ở ga-răng-ti thì bạn cần hơi vặn nhẹ tay ga, xe sẽ dễ về số hơn.

Nếu bạn thân quen xe thì bao gồm thể trả về số 0 ngay ở cấp số 2. Nghĩa là lúc xe ở số 2, bạn đạp cần số 1/2 hành trình về phía trước, xe sẽ chuyển về số 0.

Lưu ý lúc trả số thì cần để ý tốc độ cùng cấp số. Nếu giảm số cấp tốc khi xe cộ vẫn đang ở tốc độ cao thì xe sẽ bị ghì lại. Tuy nhiên nếu bạn đã thân quen với xe pháo tay côn thì đây cũng là một giải pháp giảm tốc độ cơ mà không cần sử dụng phanh.

4. LƯU Ý

Khi xe cộ dừng hẳn thì họ cần trả số về số 0 rồi mới nhả tay côn bởi vì nếu nhả côn ngay trong khi còn số sẽ khiến xe cộ bị chết máy. Ví dụ thời gian dừng xe ở đèn đỏ, tức là vận tốc xe cộ bằng 0 km/h, bây giờ cần trả số về 0 cùng khi xuất phạt trở lại thì vào số 1. Còn nếu bạn vẫn muốn để xe pháo ở số 1 thì tay phải bóp với giữ côn. khi xe đang bao gồm đà, bạn tất cả thể bóp tay côn với nhả hết ga để xe chạy theo trớn. Bây giờ thì ly hợp bị ngắt trả toàn, động cơ sẽ ko truyền động nữa. Nếu bạn không nhả côn thì xe pháo sẽ chạy đến đến khi nào hết đà thì dừng lại.

Có thể bạn sẽ nghe một số người nói rằng là có thể vào số ngay cả khi không cần bóp côn. Mặc dù cách này là dành cho những ai đã rất nhuần nhuyễn việc đi xe côn tay. Còn với những người mới chạy xe máy dùng côn tay thì cần sử dụng côn lúc vào số, nếu ko sẽ rất dễ làm cho mòn các chi tiết của hộp số, có tác dụng mòn bố nồi, nếu xui thì còn có thể bị vỡ hộp số.

Các bạn mới tập chạy xe máy dùng côn tay phải chọn xe tất cả phân khối nhỏ để đảm bảo an toàn, đừng chủ quan nhưng mà chọn những chiếc xe gắn máy PKL cỡ 800cc hoặc 1000cc. Những chiếc PKL cỡ 800cc tốt 1000cc vừa mạnh, vừa nặng, vị thế sẽ khó làm chủ xe hơn, nếu bạn lạ lẫm điều khiển gồm thể gây ra tai nạn.

Các bạn càng chạy nhiều thì khả năng làm cho chủ chiếc xe pháo càng lớn, việc kết hợp giữa côn cùng ga sẽ càng nhịp nhàng hơn, vày thế thực hành rất là cần thiết. Chúc những bạn tài xế vui vẻ cùng an toàn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • ‎xe currency & money transfers on the app store

 • Trần trụi và sợ hãi ( naked and afraid ) _ chống chọi với thiên nhiên _ tập 3

 • Thông số kỹ thuật nouvo 3

 • Xe air blade báo đèn vàng

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.