Chiếc xe tăng dẫn đầu đánh chiếm dinh độc lập mang số bao nhiêu

Đến tận đông đảo ngày tháng bốn năm 2020, bao gồm một số người vẫn cho rằng xe pháo 843 tranh công của xe 390, vẫn chấp nhận cho là anh Bùi quang đãng Thận cướp công đồng đội. Là người vào cuộc, tôi xin một lần nữa nói về chuyện này đến rõ ràng, dứt điểm: xe pháo tăng 390 là xe trước tiên húc đổ cổng Dinh Độc lập, nhưng anh Bui quang Thận nói riêng và xe 843 nói chung cũng không còn tranh cướp công của người nào cả.

Bạn đang xem: Chiếc xe tăng dẫn đầu đánh chiếm dinh độc lập mang số bao nhiêu

*

Toàn cỗ cán bộ, đồng chí Đại đội xe tăng 4 chụp hình ảnh trước xe tăng 843

*

Trích đoạn trong cuốn “Một số trận đánh đấu của bộ đội Tăng - Thiết tiếp giáp - Tập 2” do cỗ Tư lệnh Tăng - Thiết gần kề xuất bản năm 1978, trang 135

Vào thời khắc đó, mọi fan chỉ suy xét việc quân nhóm ta mà thay mặt là đại team trưởng Bùi quang quẻ Thận đã gặm cờ trên Dinh Độc lập đề nghị cũng không chú ý nhiều đến xe tăng 390. Cạnh bên đó, hồi sau chiến thắng, các chiến sỹ của lữ đoàn 203 ai ai cũng coi chuyện húc cổng Dinh là một trong cái nào đó hết sức bình thường. Chính phiên bản thân tài xế tăng 390 Nguyễn Văn Tập cũng nói rằng, trong chuần tiến công có hàng chục chiếc xe, ko xe 390 húc thì sẽ có được xe không giống húc đổ cổng Dinh Độc lập. Ko kể ra, sự tuyên truyền của ta hồi trước sở hữu nặng tính biểu tượng. Vị thế, người ta ngợi ca hành vi cắm cờ như một hành vi anh hùng, thông báo giờ phút chiến thắng của bí quyết mạng và sự cáo bình thường của tổ chức chính quyền Sài Gòn. Bởi vì vậy, mọi người lại vô tình cho rằng xe 843 của anh ấy Thận húc cổng Dinh vị anh ấy là người cắm cờ. Một trong những tay thợ vẽ “vườn” của tuyên huấn Binh chủng Tăng Thiết liền kề cũng phụ thuộc vào tấm hình ảnh chiếc xe cộ vào sau sở hữu số 846 đã hiên ngang nằm giữa cổng Dinh để vẽ lại, và viết lên đó số hiệu 843. Thấy tranh đẹp, Binh chủng Tăng Thiết ngay cạnh đặt làm số lượng lớn bằng sơn mài để gia công quà bộ quà tặng kèm theo chính thức của binh chủng. Tai sợ hãi hơn nữa, những nhà có tác dụng sách giáo khoa lại lấy luôn tư liệu tuyên truyền của báo chí, tuyên huấn làm thiết yếu sử, rồi chuyển vào sách giáo khoa kế hoạch sử. Chính vì vậy mới dẫn đến chuyện cậu học viên tiểu học cãi cô giáo là: “xe của bố em mới là xe thứ nhất húc đổ cổng Dinh Độc lập”.

Xem thêm: "Tem Xe Máy Wave" Giá Tốt Tháng 3,, 2021, Tem Xe Wave Alpha 110

Đến tận các ngày tháng bốn năm 2020, có một số người vẫn đồng ý cho rằng xe cộ 843 tranh công của xe 390, vẫn chấp nhận cho là anh Bùi quang đãng Thận cướp công đồng đội. Họ bao gồm bình phẩm, thừa nhận xét tạo phản cảm trong dư luận, làm cho giảm tầm dáng chiến công chung đồ sộ của dân tộc. Vị vậy, là người vào cuộc, tôi xin một lần nữa nói về chuyện này đến rõ ràng, dứt điểm để tránh đa số tranh cãi, hiểu lầm về sau. Theo một trong những nguồn tin là sau 30 tháng tư năm 1975, việc nhầm lẫn này là vì có một thông tư miệng từ “trên xuống” là ko tuyên truyền về xe cộ 390 bởi đấy là một cái T-59 do trung hoa chế tạo, mà khi đó, quan hệ giữa việt nam và trung quốc lại đang hối hả xấu đi. Vày vậy, tuyên huấn chỉ tập trung đến việc báo tin ca ngợi hành vi cắm cờ bên trên nóc Dinh Độc lập của đại team trưởng Bùi quang quẻ Thận nhưng mà không nói các về mẫu xe tăng nào húc đổ cổng Dinh đầu tiên. Tuy nhiên, việc chiếc xe pháo 390 húc đổ cổng Dinh thì cán bộ chiến sỹ Lữ đoàn 203 thời kia hầu như người nào cũng biết. Năm 1978, sách “Một số trận chiến đấu của bộ đội Thiết giáp- Tập 2” bởi Bộ tứ lệnh Thiết tiếp giáp xuất bản đã và đang ghi nhận xe pháo tăng 390 là xe thứ nhất húc đổ cổng Dinh Độc lập. Đặc biệt, năm 1995, một tấm ảnh của thanh nữ nhà báo người Pháp mang tên Franxoa De Mulde xuất hiện. Trong buổi hội thảo vị Binh chủng Tăng Thiết gần kề tổ chức, tứ lệnh Đoàn Sinh hưởng trọn vốn không hẳn cán bộ cũ của quân đoàn 203, lại ko được ban ngành giúp việc cung ứng tư liệu lịch sử hào hùng “Một số trận đánh đấu của bộ đội Thiết giáp” do bộ Tư lệnh Tăng Thiết sát xuất phiên bản năm 1978, trong những số ấy đã ghi nhận xe 390 là xe cộ húc cổng chính Dinh Độc lập, đang thừa nhận tấm ảnh của bên báo Pháp là một phát hiện mới.

Kể từ đó, báo mạng lại một phen nổi sóng dẫu vậy là ngợi ca xe pháo 390. Thậm chí họ còn ví von là xe cộ 390 đang húc đổ cánh cổng Dinh như “húc đổ thành lũy cuối cùng của cơ chế thực dân mẫu mã mới”. Ngay lập tức cả VTV3 khi làm chương trình “Người đương thời” cũng xoáy vào ý đó. Họ đến vấn đáp tôi, tôi trả lời thẳng : “Là người dân đất Việt, nước có giặc thì đi đánh giặc. Hết giặc rồi thì về nhà bới đất lật cỏ làm ăn. Chuyện đó là bình thường. Đối với riêng rẽ kíp 390, Nhà nước và quân team cũng đâu có ruồng rẫy họ. Trừ anh Tập ra quân cuối năm 1976, còn anh Toàn, anh Phượng đều được giữ lại phục vụ quân đội đến đến lúc về hưu. Riêng anh Nguyên, quân đội cho đi đào tạo sĩ quan, mà lại rồi chính anh ấy xin chuyển ngành khi đã là trung úy. Thật sự, đó là lúc chả ai thích ở vào quân đội”. Thậm chí, vì thực tế đấy nên những lúc dựng phim, nhà báo Tạ Bích Loan bảo tôi : “Anh thông cảm, đoạn vấn đáp anh, chúng em không phát được. Anh xem trên mạng vậy !”.

Còn đối với những những ý kiến cho rằng anh Bùi quang quẻ Thận giật công, nói đến công bằng thì anh ấy không cướp công của ai cả. Bạn bè ở xe pháo 390 thì cũng chỉ có ý kiến về bài toán anh ấy ko nói gì về xe 390 và các xe pháo khác trong solo vị mà chỉ nói về hành động của mình khi trả lời đài báo. Về chuyện này thì cũng xin mọi người thông cảm. Lúc trả lời phỏng vấn, phóng viên họ chỉ dẫn câu hỏi nào thì trả lời câu hỏi đó. Thậm chí còn bị cắt xén, biên tập theo ý định của họ yêu cầu nó không thật hoàn chỉnh. Bản thân tôi lúc theo dõi các cuộc chất vấn thì thấy chủ yếu họ hỏi anh ấy: xe pháo anh tiến vào Dinh Độc lập thế nào? Anh nghĩ gì khi quyết định nhảy xuống cắm cờ? Quá trình vào Dinh cắm cờ diễn ra như thế nào? v.v.. Thì anh ấy không tồn tại điều kiện nhắc đến xe pháo khác cũng là chuyện đương nhiên. Kề bên đó, xe pháo tăng 843 cũng thực sự đã cán đích đầu tiên. Chiếc xe ấy đã dũng cảm lao vào cổng bất chấp ở vào đó có gì. Thật rủi ro là cổng phụ nó lại hẹp rộng chiều rộng của xe nên xe bị kẹt lại. Tất cả bầy họ hồ hết rất đáng được ca ngợi! Ấy thế mà họ cứ bị với tiếng oan bởi những người ko chịu nắm rõ sự thật. Nói như vậy bởi có ai là nạn nhân của mình đâu. Là những người cùng đơn vị với các anh khi xâm chiếm Dinh Độc lập, chúng tôi rất nhức lòng trước nỗi hàm oan của những anh!

Nói vậy để mọi bạn hiểu rằng có 1 thời cách tuyên truyền, cách biên soạn lịch sử theo định hướng như vậy đã dẫn đến những hiểu lầm đáng tiếc và làm “ngộ độc” cả dư luận. Và khi đã bị “ngộ độc” trên diện rộng thì thật sự ko hiểu nó sẽ tồn tại dẻo dẳng đến bao giờ?

Ngõ hầu giải độc phần nào mang đến những ngộ nhận ấy, trước phía trên tôi cũng đã đôi lần có ý kiến bao quanh chuyện này. Lúc này thêm bài này nhưng rất mong mỏi nó cũng là lần cuối. Trước lúc đăng bài, tôi đã gửi mang lại anh Vũ Đăng Toàn trưởng xe cộ 390 để xin ý kiến. Anh hoàn toàn nhất trí không thâm nhập gì. Rất muốn các bạn hiểu mang lại đúng và mở lòng yêu thương thương tới mức Đại team 4 của chúng tôi. Đã có nhiều đồng chí C4 không thể trên cõi đời, nhưng toàn bộ những bạn còn lại, cửa hàng chúng tôi đều liên hiệp và thương yêu quý trọng nhau. Khi hội ngộ, không người nào còn giữ lại tên riêng biệt mà phần lớn gọi nhau bởi biệt danh “Quê”- Niềm tự hào của bộ đội xe tăng !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • ‎xe currency & money transfers on the app store

 • Trần trụi và sợ hãi ( naked and afraid ) _ chống chọi với thiên nhiên _ tập 3

 • Thông số kỹ thuật nouvo 3

 • Thay vỏ nhựa xe airblade

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.