Chiếc xe lexus và cây oliu

Chiếc xe cộ Lexus và cây ô liu là chọn lựa lí tưởng cho gần như ai đi tìm kiếm lời giải thích trọn vẹn cho toàn cầu hóa. Hoặc dễ dàng và đơn giản chỉ là bạn không thể hiểu nổi các bạn dạng tin buổi sáng hay do dự không biết phải đem tiền tiết kiệm ngân sách của mình đầu tư chi tiêu vào đâu. Vậy thì cuốn sách sẽ cho bạn những gọi biết đầy đủ nhất về chơ vơ tự hiện hành của nhân loại này, phương pháp mà vớ cả chúng ta đang cùng mọi người trong nhà vận động.

Bàn về thế giới hóa, đó là một tác phẩm ví dụ và đầy mức độ thuyết phục hơn bất cứ lập luận ngắn gọn xúc tích nhưng bình thường chung và khó hiểu làm sao của những chuyên gia kinh tế nhưng mà bạn thường thấy trên toàn bộ các bản tin, tạp chí, đài phạt thanh,… hoàn toàn có thể nói, đưa ra quyết định cầm “Chiếc xe Lexus và cây ô liu” bên trên tay có nghĩa là bạn sẽ chọn chũm lên một cuốn “giáo trình toàn cầu hóa”.

Bạn đang xem: Chiếc xe lexus và cây oliu


Đọc chương 1 để gia công quen định nghĩa cơ bản

Nhìn chung, cuốn sách được mở đầu một phương pháp khá dịu nhàng, tối thiểu là ko số liệu, không các report tài chính, không luôn luôn cả các phép đo dịch vụ thương mại thường thấy. Các bạn chỉ dễ dàng và đơn giản là đang rất được đọc một phiên bản đối chiếu ví dụ giữa chiến tranh lạnh và toàn cầu hóa, nhiệm vụ là hãy rõ ràng chúng và cuối cùng dựa vào đó để biết xác minh của tác tà tà đúng tuyệt sai. Khá dễ dàng phải không ?

Bằng cách so sánh sự giống với khác giữa cuộc chiến tranh lạnh và thế giới hóa, tác giả đã lấy đến cho người đọc một quá trình tiếp cận đủ chậm rì rì rãi, với cách thức phân tích dựa trên đối chiếu – lấy thứ không còn xa lạ và dễ dàng nắm bắt hơn là cuộc chiến tranh lạnh (một vấn đề, một câu chuyện lịch sử dân tộc đã được có ra đàm đạo ở rất nhiều nơi và vô số lần vào mọi non sông trên núm giới), để đặt lên trên bàn cân với sản phẩm công nghệ trừu tượng, phức tạp, có đậm màu sắc kinh tế học cùng hơn không còn là còn rất mớ lạ và độc đáo với con bạn như thế giới hóa.

Dựa trên đầy đủ điểm khác hoàn toàn rõ ràng mà tác giả chỉ ra, tín đồ đọc có thể hình thành ý thức và nắm bắt được cơ bạn dạng những công dụng của toàn cầu hóa. Đây là 1 trong những chủ ý diễn tả khá tinh tế và sắc sảo khi bàn đến những chủ đề rất dễ gây áp lực lí thuyết như kinh tế tài chính học – gắng vì bất ngờ đột ngột đưa ra một quan niệm hiển nhiên để người hâm mộ ghi nhớ, Friedman vẫn chọn cách để cho mỗi cá nhân tự quan sát ra bản chất của vụ việc và công nhận định và đánh giá nghĩa của ông là đúng.

Theo Friedman, về cơ phiên bản cả cuộc chiến tranh lạnh và trái đất hóa phần đa là một khối hệ thống có tính quốc tế, ảnh hưởng trên cục diện bao gồm toàn cầu. Thế nhưng mỗi một khối hệ thống lại tất cả cách quản lý và vận hành của riêng chúng – phục vụ các nhu cầu, quyền lợi, xu hướng khác nhau, và đó đó là nguyên nhân nguyên nhân con bạn cần đi tìm một có mang mới, đúng mực hơn, cho cô đơn tự bắt đầu của thế giới này – trái đất hóa. Vậy hãy xem quý ngài Thomas sẽ dẫn bọn họ đi ra làm sao ?

Bằng dòng nhìn chuyên môn đầy gớm nghiệm, cuốn sách đã chỉ ra rằng những thực sự hết sức thú vị hoặc đôi khi là cực kỳ nghiêm trọng nhưng cũng khá dễ bị quăng quật qua. Với một chiếc nhìn khách quan nhất, người sáng tác đã thẳng thắn bao gồm cả mặt tích cực và xấu đi của toàn cầu hóa, thể hiện một cách cụ thể và ví dụ hơn khi nào hết, chứ không hẳn là những nhận định và đánh giá chung chung mà bạn cũng có thể tìm thấy ở bất kì đâu trên Internet. Một điều khác biệt so với hầu như cuộc bàn bạc sôi nổi về trái đất hóa ngày nay, đó là không tính những đặc thù phổ thông trong đại chúng như tính liên kết và nền tảng tài chính tư bản, Friedman đã không lo ngại đề cập mang lại việc thế giới hóa với trong bản thân những đặc điểm – các chiếc mà được xem như là nhạy cảm và vẫn còn đấy đang trong quy trình tranh cãi gay gắt, như là xu hướng nhất quán văn hóa chẳng hạn.

Và một điều hoàn hảo nhất ở cuốn sách này, kia là bí quyết mà người sáng tác chỉ ra đa số vấn đề, mâu thuẫn, xung bất chợt xoay quanh toàn cầu hóa. Friedman đã đưa về không chỉ chiếc nhìn, mà cả những cảm hứng chẳng hề phiến diện, rất đa dạng chủng loại màu sắc, không thật căng thẳng nhưng mà vẫn đầy đủ nghiêm túc. Phép đối chiếu trong tứ duy hành văn ngày càng thể hiện ưu điểm của nó; có một chút hài hước khi ta đối chiếu Chiến tranh lạnh với cỗ môn đồ dùng sumo, với cả một chút lo ngại nữa lúc nhớ lại lời của thiết yếu trị gia người Đức – cuộc chiến tranh lạnh là một nhân loại rạch ròi của “bạn” với “thù”, còn trong toàn cầu hóa “bạn” cũng giống như “thù” nếu một sớm mai giá cổ phiếu của doanh nghiệp bạn hóa đỏ.

Xem thêm: 007 Hoa Giả Trang Trí Xe Cưới Bằng Hoa Giả Trang Trí Xe Hoa Cưới Hồng Đỏ

*
*

Chiếc xe cộ Lexus với cây ô liu

Hẳn là ngay từ lúc nghe thấy thương hiệu tiêu đề, chúng ta đã từ bỏ hỏi một câu chuyện kinh tế sẽ nói gì về một cây ô liu và một cái xe Lexus, bán một cây ô liu với cái giá một loại xe Lexus chăng ? Đùa thôi. Tôi cũng không cho là Friedman có khá nhiều thì giờ mang lại một ý tưởng điên rồ như thế. Thực tiễn thì, ông ấy vẫn cố hình tượng hóa vụ việc với hai vật dụng trên: cây ô liu tượng trưng cho bản sắc văn hóa truyền thống hay phiên bản ngã con người, trong những lúc đó mẫu Lexus đại diện thay mặt cho yêu cầu vật chất ngày một lớn trên tuyến đường tồn trên của xã hội.

Cuộc chiến không tồn tại hồi ngừng giữa gần như phe, các bên xung đột lợi ích văn hóa, kinh tế được biểu đạt hài hước qua phần đông câu chuyện thực tế điển hình. Trong veo chiều dài lịch sử dân tộc nhân loại, Friedman sẽ chỉ cho họ thấy rất nhiều ví dụ ví dụ về một mọt mâu thuẫn luôn hiện diện bên trong Toàn cầu hóa – sự không đồng thuận đến từ những người phiên bản địa để mong muốn gìn giữ bản sắc riêng trước nỗ lực trái đất hóa của những ông mập công nghiệp. Nó cũng mạnh mẽ và quyết liệt y hệt như cách mà bạn Beirut cùng Jerusalem tranh chấp những năm xem ai là chủ nhân của cây ô liu nào, hay biện pháp mà chủ xưởng xe cộ Lexus phải nỗ lực để quá qua các đối thủ đối đầu khác và khiến cho người mua ra quyết định chọn Lexus. Nhưng, như đã làm được đề cập, trận chiến sẽ mang một màu sắc khác hẳn khi tất cả sự hiện hữu của cả nhì phe: cây ô liu và xe Lexus. 

Bạn chắc chắn là sẽ nhảy cười trước đều câu chuyện gần cận của Friedman; xe Lexus khai thác cây ô liu, rồi cây ô liu bóc lột xe Lexus, xe Lexus vu cáo cây ô liu, với rồi mang đến lượt cây ô liu vu cáo ngược trở lại,… với lối hành văn dễ dàng và đơn giản và tương đối vui nhộn của mình, quý ngài Thomas đã diễn đạt vòng tròn xung tự dưng rắc rối, quanh quẩn quanh này một cách không thể nhàm chán một chút nào ! không ít ví dụ nhưng lại không thực sự xa vời và cũng không gây chán nản, tác giả thực sự đã rất thành công trong việc tạo ra một bầu không khí không áp lực đè nén mà vẫn đầy đủ tính trình độ chuyên môn cao.

Cuối cùng, vẫn có một điều cơ mà các độc giả đón ngóng cuốn sách này cần biết rõ, kia là bạn không thể hi vọng một cuốn sách tài chính học dày dặn hơn 400 trang sẽ dễ dàng và đơn giản và dìu dịu trong hơn ba trăm chín mươi trang (trừ mục lục, chú thích,…). Chúng ta cũng có thể bắt đầu một cách ung dung và đối kháng giản, nhưng không thể cứ đàng hoàng suốt cả một chặng đường, nhất là lúc có rất nhiều thứ rất cần phải tiếp nhận.

Càng về cuối, những ví dụ càng tinh vi hơn, cộng với bài toán tác giả bước đầu đưa ra những định hướng mới đồng thời chuyển sang làn đường khác tiếp cận sang đều nền tài chính lâu đời cùng phức tạp số 1 thế giới, làm cho các vấn đề kinh tế được kể cũng ngày 1 rối rắm rộng cho bài toán phân tích, và vị đó, bước đầu từ Chương II trở đi, chúng ta có thể sẽ thấy áp lực nặng nề hơn không ít trong việc xử lí những thông tin nhưng Friedman đưa ra. Nhưng chú ý chung, cùng với văn phong gần cận và kinh nghiệm tay nghề báo chí của Thomas L.Friedman thì sẽ khá có địa thế căn cứ để thể tin rằng ông ấy sẽ đủ kiên nhẫn và kỹ năng để khiến bạn đề xuất ngả nón thán phục.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Xe air blade báo đèn vàng

 • Số khung số máy xe air blade thái

 • Cách mở cốp xe future 125

 • Thay vỏ nhựa xe airblade

 • x

  Welcome Back!

  Login to your account below

  Retrieve your password

  Please enter your username or email address to reset your password.